Tiền lưu niệm 100 đồng vì sao đắt giá?

Tờ tiền lưu niệm 100 đồng hiện đang được giao bán với mức giá lên tới 50 – 100 ngàn đồng, trong khi giá gốc được Ngân hàng Nhà nước bán ra chỉ là 20 ngàn đồng.

Tiền lưu niệm 100 đồng vì sao đắt giá?

Shares

Tờ tiền lưu niệm 100 đồng.

Mấy ngày gần đây, những thông tin xoay quanh tờ tiền tiền lưu niệm 100 đồngđược Ngân hàng Nhà nước phát hành nhân kỷ niệm 65 ngày thành lập ngành Ngân hàng luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội. Và điều này cũng lý giải vì sao sau khi tờ tiền lưu niệm 100 đồng được phát hành, người dân thủ đô phải xếp hàng dài để chờ đến lượt mua.

Thậm chí, những ngày gần đây, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã phát đi thông báo sẽ bán tiền lưu niệm 100 đồng cả sau lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng (ngày 6/5), mở thêm địa điểm bán ở TP Hồ Chí Minh nhưng tờ tiền này vẫn được nhiều người giao bán trên mạng với mức giá lên tới 50 – 100 ngàn đồng.

Một nhà sưu tầm tiền ở TP Hồ Chí Minh khi được hỏi về câu chuyện này đã thông tin, dù đã nhờ người quen ở Hà Nội đặt mua tờ tiền lưu niệm 100 đồng nhưng không được. Vì vậy, để có thể sở hữu tờ tiền này, ông đã phải đặt mua qua mạng với mức giá là 100 ngàn đồng và cộng với tiền chuyển vào TP Hồ Chí Minh thì mức giá của nó là 200 ngàn đồng.

Tại sao là có hiện tượng này?

Trước hết, theo phân tích của giới chuyên gia đó là vấn đề tâm lý của người dân. Tờ tiền lưu niệm 100 đồng mà Ngân hàng Nhà nước phát hành nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng không có ý nghĩa về giá trị lưu hành, giá trị của nó là kỷ niệm, là sự ghi nhận một chặng đường lịch sử của một ngành. Và điều này cũng được Ngân hàng Nhà nước khẳng định là việc phát hành tờ tiền lưu niệm 100 đồng nhằm đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành Ngân hàng.

Người dân và đặc biệt là những người có sở thích sưu tập tiền mong sở hữu tờ tiền lưu niệm 100 đồng là vì thế.

Nhưng cũng phải thấy rằng, việc giá tờ tiền lưu niệm 100 đồng bị đẩy lên quá cao cũng một phần là do yếu tố kinh doanh. Điều này cũng được chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đề cập với báo chí rằng, để mua được tờ tiền này, người mua phải xuất trình chứng minh thư, đặt điều kiện… Việc mua tờ tiền lưu niệm lại kèm với điều kiện mua khiến người mua có cảm giác khan hiếm, khó khăn nên nhiều người đã tranh thủ đầu cơ, kinh doanh, đặc biệt khi TP Hồ Chí Minh bán sau Hà Nội. Và rằng nếu người mua được mua 1.000 tờ thì chắc chắn sẽ không có chuyện như vậy.

Nói vậy để thấy rằng, việc giá đồng tiền lưu niệm 100 đồng bị đội lên tới 5 lần chủ yếu là do tâm lý của người dân và lợi dụng tâm lý này, một số đối tượng đã mua gom, đầu cơ để kinh doanh.

Trước đó, tại buổi họp báo công bố việc phát hành tờ tiền lưu niệm 100 đồng, đại diện Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, việc phát hành tờ tiền này nhằm đánh dấu bước phát triển vượt bậc của ngành Ngân hàng trong thời kỳ đổi mới, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam với đông đảo người dân và bạn bè quốc tế. Đồng tiền lưu niệm được thiết kế theo phong cách hiện đại, có tính biểu tượng, biểu trưng cao, chuyển tải những giá trị đặc sắc, thể hiện sự đổi mới, phát triển của ngành Ngân hàng trong việc ứng dụng công nghệ mới.

Theo petrotimes

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.