Tiềm lực quân đội Triều Tiên “khủng” cỡ nào?

Triều Tiên đã đổ những nguồn tiền khổng lồ để phát triển kho vũ khí hạt nhân, tên lửa và duy trì lực lượng thông thường. Cùng tìm hiểu quân đội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un mạnh cỡ nào.

Tiềm lực quân đội Triều Tiên “khủng” cỡ nào?

Shares

Bộ binh: Khoảng 5% trong tổng số 24 triệu dân Triều Tiên đang thực hiện nghĩa vụ quân sự thường trực, 25-30% làm nhiệm vụ bán quân sự hoặc quân dự bị, sẵn sàng được huy động. Như vậy, trên bộ Triều Tiêncó 950.000 quân, 4.200 xe tăng, 2.200 xe thiết giáp, 8.600 pháo binh, 5.500 hệ thống tên lửa phóng loạt. Bộ binh Triều Tiên được trang bị vũ khí chủ yếu của Trung Quốc và Nga từ những năm 1950, nhưng trong những năm gần đây quân đội Triều Tiên đã có xe tăng, pháo binh và vũ khí bộ binh mới.

Hải quân: Được chia thành các hạm đội Đông và Tây, cùng với hàng chục căn cứ chính, hải quân Triều Tiên là lực lượng nhỏ nhất trong quân đội. Tuy nhiên, hải quân Triều Tiên có một số điểm mạnh đáng kể, bao gồm cả thuỷ phi cơ cho các cuộc đổ bộ và một trong những lực lượng tàu ngầm lớn nhất thế giới. Hải quân Triều Tiên có 60.000 thuỷ thủ, 430 tàu chiến tuần tra, 260 tàu đổ bộ, 20 tàu dò mìn, 70 tàu ngầm và 40 tàu hỗ trợ.

Không quân: Quân số 110.000 người, hơn 800 máy bay chiến đấu, 300 trực thăng và hơn 300 máy bay vận tải. Trong hàng chục năm, Triều Tiên không có máy bay chiến đấu mới. Các loại chiến đấu cơ nổi bật của Triều Tiên là MiG-29 mua của Liên Xô từ những năm 1980, MiG-23 và Su-25.

Hạt nhân và tên lửa: Số lượng vũ khí hạt nhân không được tiết lộ. Triều Tiên được cho là có ít nhất 50 tên lửa đạn đạo với tầm bắn 800 dặm, 6 tên lửa KN08 có tầm bắn trên 3.400 dặm, số lượng không xác định tên lửa Taepodong-2 có tầm bắn tương tự hoặc xa hơn, có thể 1 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn khác. Triều Tiên cũng vừa tuyên bố thử quả bom nhiệt hạch đầu tiên hôm 6.1.2016

Lực lượng đặc nhiệm: Khoảng 180.000 quân. Triều Tiên ý thức được rằng nước này đi sau các nước đối thủ cả về công nghệ, vũ khí và tiềm lực. Nhưng Triều Tiên đã bắt đầu thay đổi chiến thuật bất đối xứng, tập trung vào các biện pháp rẻ tiền nhưng hiệu quả. Triều Tiên được cho là đang phát triển nhiều máy bay tàng hình. Lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên là một trong những lực lượng được huấn luyện bài bản, trang bị kỹ càng nhất trong quân đội.

Vũ khí hoá – sinh học: Đây vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Triều Tiên đang tiếp tục nghiên cứu và có thể sử dụng cả hai loại vũ khí này.

Theo V.A (INDIAN EXPRESS)

Lao Động

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.