Tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ ‘án binh bất động’ sau vụ Su-24 Nga

Các chiến đấu cơ F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã không tiến hành bất cứ cuộc không kích nào nhằm vào mục tiêu “Nhà nước Hồi giá” (IS) sau sự cố bắn hạ cường kích Su-24 của Nga.

Tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ ‘án binh bất động’ sau vụ Su-24 Nga

Shares

Các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã dừng tham gia chiến dịch không kích IS ở Syria sau sự cố đối với máy bay Su-24 của Nga. Ảnh: AP

Hãng Reuters ngày 5/12 dẫn nguồn tin cao cấp trong chính quyền Washington cho biết, sau khi bắn hạ Su-24 của Không quân Nga, các chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đã không còn tham gia vào các cuộc không kích tổ chức khủng bố IS.

Nguồn tin cũng khẳng định, việc Thổ Nhĩ Kỳ dừng không kích là do đề xuất của Mỹ, với mục đích giảm cường độ của cuộc đối đầu giữa Moscow và Ankara.

Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ từ chối bất cứ đề nghị liên quan đến việc chấm dứt tham gia vào liên minh quốc tế chống lại IS.

“Chúng tôi đang tham gia vào ít nhất một nửa trong số các hoạt động chống lại IS của liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đóng một vai trò quan trọng trong trong việc cung cấp các dịch vụ hậu cần và các cơ sở cho chiến dịch”, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định.

Trước đó, ngày 26/11, Nga đã đưa hệ thống phòng không S-400 tới Syria, hai ngày sau khi máy bay Su-24 của nước này đang làm nhiệm vụ tại Syria bị tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Đây được xem là phản ứng của Moscow đối với sự kiện trên.

Ngày 27/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ coi động thái trên của Nga là gây hấn, và bày tỏ quan ngai rằng, nếu các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bay vào không phận Syria, khả năng sẽ bị S-400 Nga bắn hạ là rất cao.

Theo Reuters

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.