Tiêm kích thế hệ 5 PAK-FA của Nga vượt trội F-35 của Mỹ?

Truyền thông Nga dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK-FA của Nga sẽ có nhiều tính năng ưu việt hơn so với các tiêm kích của Mỹ.

Tiêm kích thế hệ 5 PAK-FA của Nga vượt trội F-35 của Mỹ?

Shares

Tiêm kích thế hệ 5 PAK-FA của Nga (Ảnh: National Interest)

Theo Tư lệnh không quân Nga, Viktor Bondarev, tiêm kích PAK FA sẽ vượt trội trên gần như mọi phương diện khi so với thế hệ tiêm kích thứ 5 F-22 hay F-33 của Mỹ.

Trước hết, PAK-FA có khả năng bay vượt ngưỡng tốc độ Mach 2 (khoảng 2.450 km/h), song những tính năng khác của phi cơ này còn quan trọng hơn nhiều. PAK-FA có khả năng tàng hình trước radar, vũ khí và khả năng xoay trở trên không.

“PAK-FA đang chứng minh khả năng tuyệt vời. Chiến đấu cơ này được trang bị hệ thống vũ khí chống lại các mục tiêu cả trên không và trên bộ. Đặc biệt là nó có thể tàng hình trước radar”, ông Bondarev nói. Vị tư lệnh này cũng khẳng định PAK-FA có thể tấn công cả các mục tiêu trên biển.

Ông Bondarev cho biết, máy bay này sẽ được trang bị các công nghệ tối tân nhất hiện nay. Bên cạnh đó, nếu có những trang bị và cải tiến mới, chúng sẽ được thêm vào máy bay.

PAK-FA hiện đang trải qua giai đoạn thử nghiệm, và chiếc đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng trong không quân Nga vào năm sau. Tới năm 2017, máy bay này sẽ được sản xuất hàng loạt. “Lực lượng không quân Nga đang rất háo hức sở hữu những chiếc PAK-FA từ các nhà sản xuất vũ khí trong nước. Chúng tôi muốn sở hữu thật nhiều loại máy bay này. Nếu họ sản xuất 4 chiếc, chúng tôi sẽ mua 4 chiếc, nếu họ sản xuất 10 chiếc, chúng tôi sẽ mua cả 10”, tư lệnh Bondarev chia sẻ.

Điều này có vẻ mâu thuẫn so với tuyên bố hồi tháng 3 vừa qua của Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Nga Yuri Borisov khi cho rằng, trước tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, Mátxcơva có thể giảm số lượng mua tiêm kích PAK-FA.

Theo các hãng thông tấn Nga, PAK-FA, còn có tên gọi T-50, là “một loại máy bay một chỗ ngồi, được trang bị động cơ đôi và là máy bay đầu tiên của Nga sử dụng công nghệ tàng hình. Đây là chiến đấu cơ đa năng, được thiết kế để áp đảo trên không và tấn công trên bộ”.

Các quan chức quân sự và tình báo Mỹ đã bảy tỏ sự lo ngại về khả năng chiến đấu của loại máy bay thế hệ thứ 5 của Nga này. Năm ngoái, Trung tướng Dave Deptula, cựu chỉ huy lực lượng do thám Không quân Mỹ cho biết, những phân tích về FAK-FA cho thấy đây là một mẫu máy bay phức tạp có khả năng tương đương, hay thậm chí ưu việt hơn cả máy bay thế hệ thứ 5 của Mỹ.

“Rõ ràng nó sở hữu độ linh hoạt cao hơn F-35 nhờ sự kết hợp của hệ thống điều khiển đẩy, chuyển động cánh đuôi cùng thiết kế khí động học tuyệt vời”, ông Deptula nói thêm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.