Tiêm kích tàng hình T-50 của Nga tăng độ cao nhanh kỷ lục

Chiến đấu cơ tàng hình PAK FA (T-50) của Nga đã đạt kỷ lục về khả năng tăng độ cao nhanh nhất trong một chuyến bay thử mới đây, có thể đạt độ cao bằng chiều cao núi Everest (8,8 km) chỉ trong 23 giây.

Tiêm kích tàng hình T-50 của Nga tăng độ cao nhanh kỷ lục

Shares

Chiến đấu cơ tàng hình PAK FA (T-50) của Nga hạ cánh sau khi bay biểu diễn ở một triển lãm hàng không tại Moscow, Nga năm 2015 – Ảnh: Reuters

Tiêm kích T-50 đã tăng độ cao nhanh kỷ lục, đạt 384 m/giây, theo Sputnik ngày 20.2 dẫn lại từ báo Rossiyskaya Gazeta. Báo này đưa ra so sánh cho rằng với tốc độ tăng độ cao nhanh đến mức đó, T-50 sẽ bay đạt độ cao ngang bằng với đỉnh núi cao nhất thế giới Everest (8.848 m) chỉ trong… 23 giây.

Theo Sputnik, máy bay này đang trong giai đoạn thử nghiệm ở nhiều chức năng, gồm cả việc sử dụng vũ khí. Tướng Viktor Bondarev, tư lệnh Không quân Nga nói rằng giai đoạn thử nghiệm cuối cùng sẽ được hoàn tất trong năm 2016.

Ngoài khả năng tàng hình, T-50 còn sở hữu nhiều loại vũ khí tối tân như tên lửa hành trình Kh-74M2, tên lửa chống radar Kh-58 USHK và tên lửa chống hạm chiến thuật Kh-35 UE. Tiêm kích này được trang bị hệ thống điện tử và radar tiên tiến.

Tiêm kích tàng hình T-50 của Nga tăng độ cao nhanh kỷ lục

T-50 của Nga đạt kỷ lục về tăng độ cao nhanh nhất – Ảnh: Sputnik

T-50 là chiến đấu cơ một chỗ ngồi, 2 động cơ và sẽ là máy bay sử dụng công nghệ tàng hình đầu tiên của quân đội Nga. T-50 dự kiến được biên chế vào Không quân vũ trụ Nga cuối năm 2016.

Trong khi đó, nhiều nước cũng bày tỏ mong muốn sở hữu loại máy bay chiến đấu này. Tuy nhiên, phiên bản T-50 để xuất khẩu (hợp tác với Ấn Độ) được dự kiến sản xuất từ năm 2020.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.