Tiêm kích MiG-35 liên tục được nâng cấp để kiếm khách hàng

Công ty máy bay MiG đã giới thiệu phiên bản tiêm kích MiG-35 mới với hệ thống điện tử tối tân có khả năng tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc.

Tiêm kích MiG-35 liên tục được nâng cấp để kiếm khách hàng

Shares

Tiêm kích MiG-35 chao cánh khoe vũ khí mang theo dưới cánh. Ảnh: Wallpaper/Không quân Nga

Số phận của MiG-35 – hậu duệ tiêm kích huyền thoại MiG-29 chưa bao giờ trở nên lận đận đến thế. Kể từ khi thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2007, số phận của tiêm kích MiG-35 chưa một lần được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một cách chính thức.

Kế hoạch đặt hàng 37 máy bay của Bộ Quốc phòng Nga liên tục bị trì hoãn. Su-35 vẫn là ưu tiên của Không quân Nga. MiG-35 từng đứng trước nguy cơ phải đóng cửa dây chuyền sản xuất nếu không nhận được đơn hàng. Tuy vậy, hợp đồng mua 50 chiếc MiG-35 từ Ai Cập đã cứu chương trình thoát khỏi án tử.

Mặc dù, quá trình tìm chổ đứng cho MiG-35 diễn ra không thực sự suôn sẽ, nhưng Tổng công ty máy bay MiG vẫn tiếp tục hoàn thiện dòng chiến đấu cơ này nhằm cạnh tranh với Su-35 của Sukhoi. Hãng tin Sputnik ngày 21/3 cho hay, công ty máy bay MiG đã giới thiệu phiên bản MiG-35 mới với hiệu suất chiến đấu vượt trội.

Ông Sergei Korotkov, Tổng giám đốc công ty MiG cho biết: “Chúng tôi đã làm việc rất tích cực để tăng tuổi thọ, giảm chi phí hoạt động cho máy bay. Đó là điều cần thiết cho một chiến đấu cơ bảo vệ không phận. Chúng tôi hy vọng máy bay sẽ được đưa vào sử dụng trong lực lượng Không gian vũ trụ Nga trong giai đoạn 2018-2020”.

Phiên bản tiêm kích đa năng MiG-35 mới sẽ tiến hành các chuyến bay thử nghiệm vào cuối năm 2016. So với MiG-29, máy bay mới có những điểm vượt trội sau:

– Máy bay mang được nhiều vũ khí hơn

– Chi phí mỗi chuyến bay thấp hơn 2,5 lần

– Lượng nhiên liệu mang theo nhiều hơn giúp bay xa hơn, máy bay có thể tiếp nhiên liệu trên không từ máy bay vận tải hay tiếp cho máy bay chiến đấu khác.

– Phi công được trang bị hệ thống mũ bay tích hợp cho phép nhắm mục tiêu bằng cách nhìn vào nó, giúp nâng cao hiệu suất tác chiến.

– Máy bay được trang bị hệ thống điện tử hàng không cùng hệ thống tác chiến điện tử tinh vi và một hệ thống chống tên lửa.

– Phi cơ được áp dụng một số công nghệ của chiến đấu cơ thế hệ 5 giúp mang lại hiệu suất chiến đấu vượt trội.

– MiG-35 được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) Zhuk-MA với phạm vi tìm kiếm mục tiêu trên không khoảng 160 km, 300 km với mục tiêu cỡ tàu khu trục trên mặt biển.

– Cảm biến quang-điện tử thụ động có khả năng phát hiện máy bay tàng hình.

– Động cơ kiểm soát vector lực đẩy đa chiều RD-33OVT đem lại khả năng siêu cơ động trong phạm vi hẹp

Sự hội tụ của những đặc điểm kỹ thuật trên mang lại cho MiG-35 hiệu suất chiến đấu vượt trội. MiG-35 có thể tìm được chổ đứng xứng đáng trong Không quân Nga hay không vẫn phải chờ thời gian xác minh. Tuy nhiên, với những đặc tính kỹ chiến thuật hiện có, MiG-35 là tiêm kích bảo vệ không phận tốt nhất của Nga hiện nay.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.