Tiêm kích MiG-25PU của phiến quân Libya vừa bị bắn rơi

Một chiếc tiêm kích MiG-25PU của phiến quân Libya vừa bị bắn rơi sau khi cố gắng ném bom vào sân bay gần thành phố phía Tây Al-Zintan.

Tiêm kích MiG-25PU của phiến quân Libya vừa bị bắn rơi

Shares

Xác máy bay MiG-25PU được phát hiện ở gần Al-Zintan hôm 6/5

Tờ Jane’s cho biết, mảnh vỡ còn sót lại cho thấy đây là tiêm kích MiG-29PU với buồng lái 2 chỗ ngồi có thể dùng cho cả huấn luyện và chiến đấu.

Một bức ảnh chụp được cho thấy viên phi công đã cố thoát ra khỏi máy bay nhưng đã bị các binh sĩ thuộc Quân đội quốc gia Libya (LNA) tóm gọn. Đây là máy bay do lực lượng phiến quân Liên minh Hồi Giáo Libya điều hành.

LNA tuyên bố, tiêm kích MiG-25 đã bị bắn rơi và đã xác định được viên phi công là Đại tá Hassan Mahmoud Misrati.

Trước đó, đã có thông tin rằng một phi đội MiG-25 cỡ lớn của Libya được tin đã không còn hoạt động. Nhưng vào ngày 31/1/2015, bức ảnh vệ tinh của Google Earth tiết lộ, ít nhất một chiếc MiG-25 được di chuyển tới căn cứ không quân ở Miratah. Nơi đấy chính là thành trì của tổ chức phiến quân mạnh nhất Liên minh Hồi giáo Bình Minh ở Libya.

Trong khi đó hai chiếc tiêm kích MiG-25 khác được cho là đã xuất hiện tại Miratah vào ngày 23/3. Điều đó chứng tỏ, lực lượng phiến quân đang ra sức thực hiện các nỗ lực đưa các tiêm kích “Chó săn chồn” MiG-25 hoạt động trở lại.

Đây là loại tiêm kích khá nguy hiểm dù đã lạc hậu rất nhiều, theo đó nó được trang bị 2 động cơ phản lực cực khỏe cho tốc độ bay gấp hơn ba lần vận tốc âm thanh. Với tốc độ này, tên lửa phòng không rất khó bắn hạ MiG-25, cũng như khả năng trốn chạy khó có tiêm kích nào đuổi theo được.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.