Tiêm kích MiG-23 bị phiến quân IS bắn hạ ở Libya

Theo tạp chí Jane's, một máy bay tiêm kích MiG-23 đã bị phiến quân IS bắn hạ rơi ở phía Tây Bắc Benghazi, Libya.

Tiêm kích MiG-23 bị phiến quân IS bắn hạ ở Libya

Shares

 Tiêm kích MiG-23 của Libya.

 Các nguồn tin cho biết, chiếc máy bay tiêm kích MiG-23 bị phiến quân IS bắn hạ trong khi đang thực hiện phi vụ không kích vào cơ sở của Hội đồng Hồi giáo Mujahideen ở Qarinus, phía Tây Bắc Benghazi, Libya vào hôm 12/2.

 Đây có thể là một chiếc tiêm kích MiG-23ML thuộc Không quân Libya tự do, Quân đội Quốc gia Libya được lập ra sau khi chế độ của Tổng thống Gaddafi bị lật đổ.

Với sự kiện này, số máy bay chiến đấu của Không quân Libya tự do tiếp tục bị rút xuống chỉ còn 5-6 chiếc MiG-21bis, Mirage F1, J-21 và MiG-23.

Tiêm kích MiG-23 từng là máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Libya thời Gaddafi với số lượng hàng chục chiếc. Tuy nhiên, sau cuộc nội chiến năm 2011, số máy bay MiG-23 hiện chỉ còn vỏn vẹn 2-3 chiếc.

MiG-23 là tiêm kích đánh chặn cánh cụp cánh xòe được thiết kế dưới thời Liên Xô. Nó được trang bị một động cơ phản lực R-35-300 cho tốc độ tối đa Mach 2,32, tầm bay 1.500-2.800km tùy nhiệm vụ. Nó có khả năng mang tới 3 tấn vũ khí gồm các loại tên lửa không đối không và bom không điều khiển.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.