Tiêm kích mang tên lửa siêu âm bán cho Việt Nam sắp được Ấn Độ đưa vào trang bị

Báo chí địa phương đưa tin, tiêm kích Su30MKI phiên bản cải tiến, với khả năng mang tên lửa diệt hạm siêu hiện đại BrahMos, có thể sẽ được đưa vào trang bị trong lực lượng Không quân Ấn Độ vào quý đầu năm 2017.

Tiêm kích mang tên lửa siêu âm bán cho Việt Nam sắp được Ấn Độ đưa vào trang bị

Shares

Hệ thống tên lửa chống hạm BrahMos – sản phẩm hợp tác Nga-Ấn (Ảnh: AP/Gurinder Osan)

“Hiện có kế hoạch triển khai và vận hành các trung đoàn máy bay Sukhoi mới, được tích hợp hệ thống tên lửa chống hạm hạng nặng BrahMos trong quý đầu năm 2017”, một nguồn tin quốc phòng nói với tờ Asian Age.

Cụ thể, kế hoạch của Không quân Ấn Độ bao gồm tổng cộng 3 trung đoàn Su-30MKI. Trước đó trong tháng Tư, Liên doanh Nga-Ấn Brahmos cho biết họ kỳ vọng quá trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh BrahMos trên chiếc Su-30MKI sẽ hoàn tất vào tháng 12/2016.

Brahmos là tên lửa chống hạm siêu âm tầm ngắn được phát triển trong chương trình hợp tác giữa Nga và Ấn Độ. Brahmos có tầm bắn khoảng 300km, tốc độ tối đa lên tới 2,5 đến 2,8 Mach (nhanh gấp 2,5-2,8 lần âm thanh), khiến nó rất khó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng thủ trên hạm hiện có.

Vào hồi cuối tháng 5, tờ Financial Express của Ấn Độ dẫn một nguồn tin từ Chính phủ nước này cho biết, quá trình đàm phán bán tên lửa Brahmos cho một số quốc gia đối tác “thân thiện” với Nga và Ấn Độ đang diễn ra thuận lợi. Trong đó hợp đồng bán Brahmos cho Việt Nam được cho là sẽ sớm được ký kết.

 (Theo Sputnik)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.