Tiêm kích đa năng MiG-35 sắp tới tay Không quân Nga

Sau hơn 10 năm lận đận, cuối cùng chiếc tiêm kích đa năng MiG-35 đầu tiên sẽ về tay Không quân Nga trong năm nay.

Tiêm kích đa năng MiG-35 sắp tới tay Không quân Nga

Shares

 MiG-35 là dòng máy bay chiến đấu có số phận lận đận nhất từ trước tới nay của MiG.

 Tạp chí quân sự Jane’s dẫn lời Sergei Korotkov – Giám đốc điều hành Tổng công ty chế tạo máy bay MiG của Nga cho hay, những chiếc tiêm kích đa năng MiG-35 (Fulcrum-F) đầu tiên dành cho Không quân Nga sẽ chính thức được đưa vào bay thử nghiệm trong năm nay.

Tuy nhiên ông này lại không nói rõ có bao nhiêu chiếc Mikoyan MiG-35 trong lô máy bay đầu tiên được MiG sản xuất theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga. Ông này chỉ tiết lộ ngân sách dành cho phát triển và sản xuất lô MiG-35 này là do Bộ Quốc phòng Nga tài trợ.

“Chúng tôi đã hoàn thành giai đoạn sản xuất đầu tiên của lô MiG-35 dành cho Bộ Quốc phòng Nga và thiết kế này cũng đã được Không quân Nga xem xét và chấp nhận. Do đó MiG vẫn đang tiếp tục quá trình sản xuất những chiếc MiG-35 theo đúng tiến độ theo hợp đồng ký kết với Bộ Quốc phòng Nga.” Korotkov cho biết.

Ông cũng cho biết thêm, chiếc MiG-35 đầu tiên đã hoàn tất giai đoạn sản xuất và trong năm nay sẽ được chuyển giao cho khách hàng để tiến hành bay thử nghiệm.

Theo Korotkov, dòng tiêm kích đa năng MiG-35 được thiết kế để có thể sử dụng tất cả các loại tên lửa có trong biên chế của Không quân Nga, nó có khả năng khóa cùng một lúc 10 mục tiêu và tấn công 4-6 mục tiêu trong số đó. MiG-35 có tốc độ bay tối đa gấp 2.23 lần vận tốc âm thanh và có tầm hoạt động gần gấp đôi so với MiG-29.

Được biết trong năm ngoái, MiG cũng đã tiến hành nâng cấp trang thiết bị điện tử trên MiG-35 so với phiên bản tiêu chuẩn ban đầu nhằm hoàn thiện mẫu máy bay chiến đấu này theo yêu cầu của Không quân Nga.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.