Thủy triều đỏ khiến ngao chết hàng loạt, thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Thời gian qua, hàng trăm hecta ngao thương phẩm sắp đến thời kỳ thu hoạch của bà con tại vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) bỗng dưng chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Nguyên nhân được xác định là do hiện tượng thủy triều đỏ.

Thủy triều đỏ khiến ngao chết hàng loạt, thiệt hại hơn 20 tỷ đồng

Shares

Từ sau Tết Nguyên đán, ngao sắp đến thời kì thu hoạch bỗng mở miệng chết trắng các bãi nuôi.

Như PV đã thông tin, trong thời gian qua, hàng chục hộ dân tại các xã ven biển như Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Thuận … thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An lao đao vì tại những vùng nuôi thương phẩm của người dân, ngao sắp đến thời kỳ thu hoạch bỗng chết hàng loạt. Tỷ lệ ngao chết lên đến 60 – 70%. Vỏ ngao chết dạt trắng cả bờ biển.

Bắt đầu từ qua Tết Nguyên đán 2015, ngao chết với số lượng ít và dần thành cả vùng nuôi ngao rộng hơn 100 hecta. Có thời điểm vỏ ngao dạt vào trắng cả những bãi biển nơi đây. Người nuôi ngao tại đây cho biết, chưa năm nào có một trận “đại dịch” lớn như thế xảy ra. Ước tính thiệt hại của người nuôi ngao tại đây lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Sở NN&PTNT Nghệ An đã cử cán bộ trực tiếp về tại những hộ gia đình có hiện tượng ngao chết để xác minh; đồng thời hướng dẫn bà con thu dọn xác ngao chết, vệ sinh bãi nuôi. Bên cạnh đó lấy mẫu nước biển, mẫu ngao chết được đưa đi kiểm tra để xác định nguyên nhân dẫn đến “thảm họa” trên.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm tra vệ sinh Trung ương 1, trong tổng số 7 mẫu ngao và 7 mẫu nước được lấy từ vùng biển xảy ra hiện tượng ngao chết đều âm tính với các bệnh đã từng xảy ra trước đó đối với ngao nuôi thương phẩm.

Cũng theo bà con nuôi ngao tại đây, vào thời điểm ngao bắt đầu chết, nước biển có màu đỏ lạ. Ngoài ngao nuôi, ngao tự nhiên và một số loài cá khác cũng bỗng dưng chết bất thường. Như vậy, kết luận ngao chết là do nguồn nước bị ô nhiễm từ hiện tượng thủy triều đỏ (Thủy triều đỏ là tên gọi chung cho những hiện tượng như là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa, xảy ra ở cửa sông, mặt biển, tấn công và làm tổn thương hàng loạt động vật biển giáp xác và thân mềm).

1

Ước tính nhưng hộ nuôi ngao tại đây đã thiệt hại hơn 20 tỷ đồng sau “thảm họa” ngao chết.

Trong thời gian qua, Chi Cục Nuôi trồng thủy sản Nghệ An cũng đã đề nghị Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh Nghệ An tiến hành xác minh hỗ trợ cho những bà con chịu thiệt hại. Theo đó mức hỗ trợ được đề xuất là 40 triệu đồng/ha ngao chịu ảnh hưởng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.