Thủy quân lục chiến Mỹ chia tay tiểu liên M16

Theo thông tin từ Marine Corps Times, tiểu liên M16 đang dần được loại bỏ khỏi các hoạt động của thủy quân lục chiến Mỹ trên chiến trường và chuyển sang vai trò hỗ trợ. Kế hoạch thay thế tiểu liên M16 của quân đội sẽ đi kèm với dự án nghiên cứu các loại vũ khí chiến lược mới, hiện đại hơn.

Thủy quân lục chiến Mỹ chia tay tiểu liên M16

Shares

Thủy quân lục chiến Mỹ dần nói lời tạm biệt với súng trường M16

Hôm 27.7, hãng tin Marine Corps Times đưa tin súng M16 sẽ nhanh chóng được thay thế trên tiền tuyến, thay vào đó, chúng sẽ được sử dụng với vai trò hỗ trợ. Ngoài ra, quân đội sẽ đầu tư phát triển các loại vũ khí mới cho thủy quân lục chiến, một loại vũ khí chiến lược hiện đại.

“Đề xuất thay thế M16A4 bằng M4 trong các trong các tiểu đoàn bộ binh hiện tại sẽ được xem xét tại trụ sở của thủy quân chiến”, thiếu tá Anton Semelroth, phát ngôn viên của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ cho biết.

Loại vũ khí thay thế cho M16 là M4 có kích thước nhỏ hơn, và là một phiên bản súng carbin của M16. Về thiết kế, M4 chỉ có một vài điểm khác biệt, với băng đạn có thể đóng mở và nòng súng ngắn. M4 cũng sử dụng loại đạn có kích cỡ tương tự M16 là 5,56mm, đem lại ưu điểm trọng lượng giảm và tính cơ động cao.

Với khối lượng khoảng 3,5kg, nhẹ hơn so với M16, M4 phù hợp cho quá trình di chuyển của thủy quân lục chiến. Ngoài ra, kích thước nhỏ hơn của M4 còn thích hợp cho việc chiến đấu trong cự ly gần, và có nhiều xe bọc thép hoạt động.

Các đơn vị bộ binh của thủy quân lục chiến Mỹ sẽ được cấp M4 trong thời gian tới, tuy nhiên, đây không phải là một điều hoàn toàn mới lạ. M4 đã xuất hiện trước đó một thời gian, nhưng không phải bất cứ binh sĩ nào cũng được trang bị. Trước đây, M4 thường được cấp cho các chỉ huy, trong khi binh sĩ thuộc biên chế thủy quân lục chiến sẽ sử dụng M16.

Hạn chế duy nhất trong việc sử dụng M4 là tầm bắn ngắn hơn so với M16 khoảng 500m. Điều này gây ra những tranh cãi trong kế hoạch sử dụng M4 để thay thế cho M16. Một số người nhận định, trong trường hợp thủy quân lục chiến đối đầu với các đơn vị dùng súng trường M16, việc sử dụng M4 sẽ trở nên vô dụng.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, khi M16 được trang bị lần đầu tiên cho quân đội Mỹ, phải mất một thời gian đáng kể loại vũ khí này mới được các binh sĩ chấp nhận. Trước đó, các đơn vị bộ binh của thủy quân lục chiến thường sử dụng M14, một thế hệ sau của M1 Garand, được sử dụng trong Thế chiến 2 và Chiến tranh Triều Tiên.

M16 được dùng trong chiến tranh Việt Nam, mặc dù có thiết kế tương tự, nhưng không phải là M16 hiện tại. Loại súng trường của những năm 1960, thường có hạn chế liên quan đến đạn, chống ăn mòn và nhiều yếu tố khác. Ngày nay, M16 không phải là không có khuyết điểm, nhưng sau nhiều lần nâng cấp và thay đổi khác nhau, nó dần hoàn thiện và được các binh sĩ yêu thích.

(theo The Washington post )

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.