Thủy quân lục chiến Mỹ biểu diễn thực tập đổ bộ ở Hawaii

Trong khuôn khổ hội nghị lãnh đạo tác chiến đổ bộ châu Á - Thái Bình Dương (PALS 15, từ 17 - 21.5 ở Hawaii), Thủy quân lục chiến Mỹ đã có màn biểu diễn đổ bộ trước sự chứng kiến của đại biểu quân đội thuộc 22 nước, trong đó có Việt Nam.

Shares

Cuộc thao diễn đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ ngày 19.5 ở Hawaii – Ảnh: Hải quân Mỹ

Cuộc đổ bộ này diễn ra ngày 19 – 20.5, bắt đầu từ tàu đổ bộ USS Rushmore và diễn ra ở Oahu. Các máy bay MV-22 Osprey và xe đổ bộ lội nước cùng tàu đổ bộ đệm khí đã từ tàu Rushmore tiến vào bờ, chở theo binh lính.

Có 150 đại biểu thuộc lực lượng quân đội của 22 nước và các quân nhân Mỹ chứng kiến cảnh thực tập tác chiến này, là một phần trong thảo luận về vai trò chiến thuật của các cuộc đổ bộ từ tàu lên bờ, theo báo Stars & Stripes.

Khi được hỏi về việc không mời Trung Quốc tham dự sự kiện này, một chỉ huy Mỹ cho biết luật Mỹ từ năm 2000 cấm các cuộc trao đổi quân sự với Trung Quốc bao gồm các hoạt động thao diễn quân sự và phối hợp tác chiến.

Nhu cầu tác chiến đổ bộ là rất cần thiết với các nước ở Thái Bình Dương, cho cả việc cứu hộ thiên tai lẫn khả năng bảo vệ các đảo tranh chấp.

Nhật và Úc đang tăng cường xây dựng lực lượng này theo mô hình Thủy quân lục chiến Mỹ. Từ năm 2007, Úc đã mua 2 tàu đổ bộ lớn, mỗi chiếc chở nhiều trực thăng và 4 tàu đổ bộ nhỏ cùng 1.400 lính, có cả bệnh viện trên tàu.

Nhật Bản với 6.852 hòn đảo cũng đang xây dựng lực lượng đổ bộ để đối phó các tranh chấp biển đảo từ Trung Quốc. Nước này dự định mua 52 xe lội nước, 70 máy bay lai trực thăng MV-22 Osprey.

Hồi thảm họa động đất, sóng thần năm 2011, Nhật không có khả năng sơ tán người dân ở vùng ven biển và bị tàn phá vì thiếu lực lượng đổ bộ.

Năm 2013, lực lượng đổ bộ từ Nhật, Hàn Quốc, Indonesia và Singapore đã đóng góp vào việc cứu trợ người dân Philippines bị siêu bão Hải Yến gây tổn thất nặng.

Xem chùm ảnh Thủy quân lục chiến Mỹ biểu diễn đổ bộ ở Hawaii, 19 – 20.5.2015 (nguồn: Hải quân Mỹ):

1 Các đại biểu quân đội các nước trên tàu đổ bộ USS Rushmore ngày 20.5 – Ảnh: Hải quân Mỹ

2 Chuẩn bị lên máy bay vào bờ

3 4

Máy bay Osprey và xe đổ bộ rời tàu USS Rushmore

5 6

Tàu đổ bộ đệm khí cuả Thủy quân lục chiến Mỹ biểu diễn đổ bộ vào Oahu ngày 20.5 – Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

7 8

Xe đổ bộ lội nước tiến vào bờ

9 10
Đại diện của quân đội Indonesia (giữa) chụp ảnh kỷ niệm bên một xe lội nước đổ bộ của Mỹ, ngày 20.5

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.