Thụy Điển tăng ngân sách quốc phòng giữa lúc căng thẳng với Nga

Thụy Điển sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 1,18 tỷ USD trong giai đoạn 2016-2020, chính phủ nước này ngày 17/4 thông báo, trong bối cảnh có những lo ngại về sự trỗi dậy quân sự của Nga.

Thụy Điển tăng ngân sách quốc phòng giữa lúc căng thẳng với Nga

Shares

Một tàu hải quân của Thụy Điển (Ảnh: Getty)

“Quyết định này gửi đi một tín hiệu với quốc tế rằng Thụy Điển đang đối phó với tình hình an ninh trên thế giới. Thụy Điển là bên đảm bảo cho hòa bình và sự ổn định tại bắc Âu và việc bảo vệ lãnh thổ Thụy Điển là trọng tâm”, Bộ trưởng quốc phòng Peter Hultqvist cho biết với hãng tin TT.

Khoản ngân sách trên dự kiến sẽ được chi cho việc hiện đại hóa các tàu để có thể phát hiện và chặn tàu ngầm, đưa các binh sĩ hòn đảo Gotland có vị trí chiến lược ở Baltic lần đầu tiên trong 10 năm qua.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thụy Điển lo ngại về sự trỗi dậy quân sự của Nga.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một cuộc tìm kiếm quy mô lớn kéo dài 1 tuần đã được phát động để tìm kiếm một tàu ngầm nghi của Nga trong vùng biển ngay ngoài khơi Stockholm. Cuộc tìm kiếm sau đó đã bị ngừng dù công chúng thông báo 5 lần nhìn thấy các tàu khả nghi trong 1 tuần.

Quân đội Thụy Điển chỉ gọi đó là “một tàu nước ngoài” nhưng hầu hết các chuyên gia tin rằng đó là một tàu ngầm của Nga.

Thất bại của quân đội Thụy Điển nhằm tìm kiếm tàu ngầm lạ đã gây ra những nghi ngờ về khả năng của nước này nhằm bảo vệ chính mình sau nhiều năm cắt giảm chi tiêu quốc phòng trong thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.

Năm ngoái, một loạt các việc trong đó máy bay Nga bị cáo buộc vi phạm không phận cũng gây lo ngại tại Thụy Điển, quốc gia không thuộc liên minh quân sự NATO.

Theo AFP

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.