Thương vụ Mistral của Nga và Pháp sắp đến hạn chót

Nga, Pháp chỉ còn hơn 2 tháng để đạt được thỏa hiệp về mua bán tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral trước khi hai bên đưa nhau ra tòa.

Thương vụ Mistral của Nga và Pháp sắp đến hạn chót

Shares

Tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral.

Thông tin trên vừa được ông Anatoly Isaykin, Tổng giám đốc Tập đoàn Rosoboronexport Nga cho biết. Theo đó, trong thương vụ tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral, cả Pháp và Nga chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là hết hạn hợp đồng để có thể tìm ra một thỏa hiệp về việc Pháp trì hoãn giao hai tàu Mistral cho Nga.

Nếu không giải quyết được trước thời hạn này thì Nga sẽ quyết định áp đặt các điều khoản và điều kiện đã được đưa ra trong hợp đồng.

“Các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn và còn quá sớm để nói tới sẽ có bất kỳ khiếu nại tòa án xảy ra. Nhưng tôi có thể đảm bảo rằng Rosoboronexport đã sẵn sàng cho bất kỳ diễn biến nào về sau. Hợp đồng này đã có tất cả các quy định cần thiết liên quan tới tình huống bất khả kháng và cả khi hai bên không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ nào. Cho đến khi các điều khoản và điều kiện của hợp động cũng như thời hạn của nó vẫn còn sẽ đem lại thời gian cho chúng tôi để tìm kiếm một thỏa hiệp mà không cần đến khiếu nại tòa án hoặc thực hiện bất kỳ hành động mạnh nào. Chúng tôi sẽ xác định tất cả các bước cần thiết khi hết hạn”, ông Isaykin nói với tờ nhật báo Nga Kommersant.

Đồng thời người đứng đầu Rosoboronexport còn cho biết thêm, cả Nga và Pháp chỉ còn hơn 2 tháng nữa để đưa ra quyết định. Hướng mong muốn của Nga là cả hai bên có thể tìm được một thỏa hiệp nào đó trong thời gian này. Qua đó thực hiện được hợp đồng giữa Rosoboronexport và Công ty đóng tàu DCNS của Pháp trong thương vụ mua 2 tàu đổ bộ chở trực thăng trị giá 1,5 tỷ USD được ký kết vào tháng 6/2011.

Trước đó, Pháp đã dự kiến chuyển giao 2 tàu Mistral đầu tiên cho Nga vào ngày 14/11/2014. Tuy nhiên, ngày 25/11/2014, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuy bố lô hàng này sẽ bị đình chỉ do có những cáo buộc chính quyền Moscow can thiệp vào cuộc khủng hoảng nội bộ của Ukraine.

Trong khi đó, vào tháng 1/2015, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, phía Nga sẽ không loại trừ khả năng kiện Pháp do chậm giao tàu đổ bộ chở trực thăng Mistral nếu các điều kiện của hợp đồng không được hoàn thành.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.