Thượng Viện duy trì thỏa thuận nguyên tử, Obama thắng lớn

Thượng Viện duy trì thỏa thuận nguyên tử, Obama thắng lớn

Shares

Chủ Tịch Hạ Viện John Boehner (Cộng Hòa-Ohio) trong lần nói chuyện chống thỏa ước nguyên tử Iran tại Washington, DC. (Hình: AP/Jacquelyn Martin)

Phe Dân Chủ Thượng Viện hôm Thứ Năm duy trì thỏa ước nguyên tử ký với Iran, sau cuộc bỏ phiếu đánh bại được sự chống đối quyết liệt của phe Cộng Hòa.

Đây là một chiến thắng của Tổng Thống Barack Obama đối với ưu tiên đối ngoại hàng đầu của ông.

Nghị quyết của phe Cộng Hòa không đồng ý thỏa ước, thiếu mất hai phiếu cho túc số 60 phiếu cần thiết, để có thể ngăn chặn một vụ câu giờ (filibuster).

Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ khối đa số Cộng Hòa, cho biết, ông có thể đưa ra một cuộc bỏ phiếu khác, nếu chiêu dụ được it nhất ba thượng nghị sĩ phe Dân Chủ đồng ý để ông thực hiện cuộc bỏ phiếu, từ nay cho đến hạn chót là Thứ Năm, 17 Tháng Chín.

Như vậy, nếu không có gì thay đổi, thỏa ước nguyên tử giữa Hoa Kỳ cùng năm quốc gia phương Tây với Iran kể như thành hình sau Thứ Năm tuần tới, và một cuộc bỏ phiếu bên Hạ Viện là không cần thiết.

Thế nhưng, hôm Thứ Sáu, Dân Biểu John Boehner, chủ tịch Hạ Viện, vẫn cho thực hiện hai cuộc bỏ phiếu chỉ mang tính biểu tượng, một chống lại thỏa ước nguyên tử, và một mở đường để kiện Tổng Thống Barack Obama, với lý do nhà lãnh đạo Hoa Kỳ không cho họ xem chi tiết bản thỏa ước.

Như vậy là thỏa ước nguyên tử vẫn sẽ tiếp tục diễn tiến, một chiến thắng của ông Obama trước sự chống đối nhất loạt của phe Cộng Hòa kiểm soát Quốc Hội, của các ứng viên tổng thống Cộng Hòa, của Israel và đồng minh của quốc gia này đang vận động hành lang ở Quốc Hội.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, Tòa Bạch Ốc loan báo, Thủ Tướng Benjamin Netanyahu của Israel, người mạnh mẽ chống lại thỏa ước nguyên tử và thề sẽ làm mọi cách để ngăn chặn, sẽ gặp Tổng Thống Barack Obama của Mỹ vào “đầu Tháng Mười Một.”

Bắt đầu vào tuần tới, ông Obama sẽ rảnh tay để bắt đầu nới lỏng cấm vận đối với Iran để thi hành thỏa ước từng được Mỹ, Iran, và năm siêu cường khác thương thảo trước đây.

Mục tiêu của thỏa ước là để hạn chế tham vọng nguyên tử của Iran, để đổi lấy việc Iran được hưởng hằng trăm tỉ từ sự nới lỏng cấm vận của quốc tế

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.