Thượng đỉnh Ufa : Nga muốn kiểm soát lại Nam Á

Thượng đỉnh Ufa : Nga muốn kiểm soát lại Nam Á

Shares

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt tay đồng nhiệm Pakistan Nawaz Sharif tại Ufa (Nga) ngày 10/07/2015.

Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Ufa kết thúc tối ngày 10/07/2015. Trong cương vị nước chủ nhà, tổng thống Nga Vladimir Putin thúc giục Ấn Độ – Pakistan và Afghanistan tăng cường hợp tác trước đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Từ thủ đô Matxcơva thông tín viên Muriel Pomponne phân tích thêm về vai trò của Matxcơva đối với an ninh tại khu vực Nam Á.

« Vào lúc tại Vienna đang diễn ra đàm phán hạt nhân Iran, tổng thống Nga Vladimir Putin đã thuyết phục được đồng nhiệm Iran, Hassan Rohani đến Ufa. Lãnh đạo Iran đã không quên cảm ơn vị chủ nhà về vai trò của nước Nga trong tiến trình đàm phán. Matxcơva đã vận động để quốc tế xóa bỏ ngay lập tức các biện pháp cấm vận vũ khí. Điều này sẽ giúp cho Teheran có phương tiện đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Hơn nữa cuộc chiến chống lại các tổ chức Hồi giáo cực đoan cũng là một trong những trọng tâm tại thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Tổng thống Nga và các lãnh đạo vùng Trung Á nhấn mạnh đến mối lo ngại tổ chức Nhà nước Hồi giáo mở rộng địa bàn hoạt động tại Afghanistan.

Ngoài ra bên lề thượng đỉnh Ufa, tổng thống A fghanistan Ashraf Ghani đã có một cuộc tiếp xúc riêng với thủ tướng Pakistan. Cũng dưới áp lực của Matxcơva, lãnh đạo Pakistan Nawaz Sharif đã làm việc với thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi.

Các nước láng giềng của Kaboul đang lo ngại trước viễn cảnh liên quân quốc tế rút khỏi Afghanistan. Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, tình hình an ninh Afghanistan không hề được cải thiện sau một chục năm được đặt dưới sự hỗ trợ của liên quân quốc tế. Dường như ông Putin muốn nắm lại quyền kiểm soát khu vực. Đây cũng là vùng nằm sát cạnh biên giới Nga »

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.