Thượng đỉnh Mỹ-Cuba lần đầu tiên từ gần 60 năm nay

Thượng đỉnh Mỹ-Cuba lần đầu tiên từ gần 60 năm nay

Shares

Ông Barack Obama và Raoul Castro trước khi Thượng đỉnh Châu Mỹ khai mạc ngày 10/04/2015, tại Panama.

Hoa Kỳ vào hôm qua đã chính thức xác nhận : Tổng thống Mỹ sẽ có một cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Cuba vào hôm nay, 11/04/2015 tại Panama, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh các Quốc gia Châu Mỹ. Đây quả là một sự kiện lịch sử vì phải lần ngược về năm 1956, thời chế độ Batista mới thấy một cuộc gặp giữa hai người lãnh đạo Nhà nước Mỹ và Cuba.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng Mỹ, hai ông Barack Obama và Raul Castro sẽ có « một cuộc nói chuyện bên lề hội nghị của 35 nguyên thủ quốc gia ». Đây sẽ là một cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa người đứng đầu hai nước từ năm 1956 đến nay, tức là 5 năm trước khi quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba bị gián đoạn sau khi Cách mạng Cuba thành công.

Ngay từ hôm qua, bầu không khí giữa hai bên đã cởi mở hẳn lên với một cái bắt tay ở trong hậu trường giữa hai nhà lãnh đạo, kèm theo một vài câu trao đổi với nhau với một vẻ mặt tươi cười. Theo giới quan sát, trong cuộc gặp mặt tay đôi vào hôm nay, hai bên sẽ bàn về vấn đề tái lập quan hệ ngoại giao mà trở ngại chính là sự kiện Mỹ vẫn duy trì Cuba trong danh sách các nước ủng hộ khủng bố, khiến cho La Habana không được hưởng nhiều khoản viện trợ quốc tế.

Nhưng dù kết quả ra sao, riêng việc hai nguyên thủ quốc gia Mỹ và Cuba gặp nhau là một bước tiến đáng kể trong tiến trình cải thiện bang giao, một cột mốc mới sau tuyên bố quyết định bình thường hóa quan hệ, đã được hai ông Barack Obama và Raul Castro đồng thời loan báo hôm 17/12/2014 vừa qua.

Sự cải thiện bang giao Mỹ-Cuba tuy nhiên đã khiến cho giới ly khai và hoạt động nhân quyền, nói chung là xã hội dân sự Cuba, lo ngại. Để trấn an, Tổng thống Mỹ đã đến tham dự diễn đàn của nhiều tổ chức xã hội dân sự Cuba trong ngày hôm qua. Trong diễn văn, ông Obama xác định rằng Mỹ « sẽ tiếp tục hỗ trợ những người đang đấu tranh cho quyền tự do của mình » và sẽ luôn luôn đấu tranh bảo vệ một số giá trị phổ quát.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.