Thuốc tránh thai làm “vỡ kế hoạch”

“Vỡ kế hoạch” ngay cả khi đã dùng thuốc tránh thai khiến cho không ít cặp đôi lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười mà vẫn ngơ ngác không hiểu vì sao.

Thuốc tránh thai làm “vỡ kế hoạch”

Shares

 

Tương tác thuốc: Thủ phạm hàng đầu

Dùng thuốc tránh thai không có sự tư vấn của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh đôi khi lại chính là nguyên nhân dẫn đến “cơ sự” này. Trên thực tế, có khá nhiều loại thuốc đã được cảnh báo là có khả năng làm giảm hiệu lực của viên tránh thai như:

– Nhóm thuốc do cảm ứng enzym chuyển hóa thuốc ở gan như thuốc chống lao Rifampicin, thuốc hạ sốt Primidon khiến thuốc tránh thai bị chuyển hóa nhanh hơn, do vậy làm giảm tác dụng của thuốc. Nên tránh dùng các thuốc này cùng với thuốc tránh thai; hoặc nên dùng tăng thêm liều thuốc tránh thai.

– Nhóm thuốc làm giảm vòng tuần hoàn ở gan, ruột của thuốc tránh thai: Penicillin, Tetracyclin và các dẫn xuất. Khi phải dùng cùng với các thuốc này, bạn nên sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác.

– Các loại thuốc liên quan đến thần kinh: Thuốc ngủ, thuốc an thần (Diazepam, Phenobarbital, Temazepam…); thuốc chống động kinh (Hydantoin, Carbamazepin, Phenytoin, Trimethadion, Navalproate…)

Ngoài ra, một số thuốc như: thuốc chữa tiểu đường (Troglitazone, Pioglitazone); thuốc chống nôn và tiêu chảy Aprepitant; thuốc chữa nấm ngoài da, nhất là loại uống; các loại hormone tuyến giáp; các loại than hoạt và các chất hấp phụ khác, vitamin C, chloramphenicol, cimetidin, promethazin, các sulfamid… cũng có thể làm giảm hiệu lực của thuốc viên tránh thai.

Chỉ tại quả cam

Nghe có vẻ nực cười nhưng sự thật là chỉ cần bạn bồi bổ bằng 2-3 quả cam hoặc một cốc nước cam sau khi “yêu” thì bao nhiêu công sức uống thuốc ngừa thai đều đặn của bạn cũng trở thành vô nghĩa.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Florida (Mỹ), các hợp chất có trong cam sẽ ức chế trao đổi chấtcác men trong cơ thể, từ đó cản trở cơ thể hấp thụ thuốc ngừa thai. Và như vậy tác dụng ngừa thai của thuốc bị vô hiệu hóa gần như hoàn toàn.

Ngoài ra, các chất trong quả cam cũng ảnh hưởng đến các loại thuốc tráng dương khác. Nếu bạn dùng thuốc tráng dương (thường uống trước khi quan hệ 1 giờ) bằng nước cam thì thuốc sẽ không thể phát huy được tác dụng.

Mỡ thừa trong cơ thể

Thực tế là lượng mỡ thừa trong cơ thể có thể biến thành lý do khiến phụ nữ dính bầu ngay cả khi họ dùng thuốc tránh thai.

Nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ) cho biết: Phụ nữ thừa cân sẽ tăng 60% khả năng mang thai khi họ dùng thuốc tránh thai, nếu ở mức độ béo phì nguy cơ dính bầu tăng lên 70% so với người bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán các số liệu và rút ra kết luận: Cứ 100 phụ nữ dùng thuốc tránh thai, sẽ có 2-4 người bị mang thai ngoài ý muốn do thừa cân.

Họ lý giải, có thể sự trao đổi chất gia tăng trong cơ thể béo phì là nguyên nhân làm giảm thời lượng hiệu quả của thuốc, hoặc hàm lượng hormone trong thuốc không đủ mạnh với những phụ nữ thừa cân.

Hơn nữa, càng béo phì, cơ thể càng cần nhiều enzyme trong gan để lọc thuốc khỏi cơ thể, do đó làm giảm lượng thuốc lưu chuyển trong máu.

Một lý do quan trọng khác mà các nhà khoa học đề cập đó là: Thành phần estrogen và progesterone trong thuốc tránh thai thường được lưu trữ trong mỡ, do vậy thuốc có xu hướng bị giữ trong mỡ nhiều hơn là luân chuyển theo dòng máu, làm giảm tác dụng của thuốc ngừa thai.

Theo SKGĐ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.