Thuốc sinh học: một lối thoát trong thời hậu kháng sinh

Các loại thuốc sinh học được làm từ tế bào sống trong tương lai dự kiến có thể trở thành một phương pháp điều trị bệnh hiệu quả thay thế các loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc tranh thai… với chi phí thấp hơn. Khi con người đang rơi vào kỷ nguyên hậu kháng sinh, các loại thuốc này là một con đường đáng để suy ngẫm.

Thuốc sinh học: một lối thoát trong thời hậu kháng sinh

Shares

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Inflectra (infliximab-dyyb), được coi là thuốc “tương tự sinh học” (biosimilar). Inflectra giống Remicade (hay infliximab) của công ty Janssen Biotech được dùng để điều trị các bệnh tự miễn dịch giống như bệnh Crohn (bệnh viêm ruột) ở mức độ vừa đến nặng, mà liệu pháp điều trị thông thường gần như vô tác dụng, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thể hoạt động, mức độ vừa đến nặng và phối hợp với methotrexate, bệnh vẩy nến thể mảng mức độ nặng, mãn tính, bệnh viêm khớp vẩy nến thể hoạt động,…
Bob Kirby, Giám đốc phụ trách mảng y tế của Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings – khẳng định: “Đây là một dấu hiệu tích cực mà chúng ta có thể mở rộng quy mô ra toàn cầu”. Ở châu Âu, biosimilars đã xuất hiện khoảng 10 năm. Không giống như bản sao chép đơn giản của các thuốc hóa dược (generic), biosimilars là một thế hệ kế tiếp của các thuốc có nguồn gốc từ các sinh vật sống như người hoặc vi khuẩn.
Biosimilar là thuật ngữ chỉ loại thuốc có phiên bản rẻ hơn các thuốc sinh học đắt tiền và phức tạp được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nan y như ung thư hay tự miễn (Bệnh tự miễn dịch về cơ bản là làm cơ thể chống lại chính nó). Đây là loại thuốc được đặt tên theo các phân tử sinh học phức tạp, được tạo ra trong tế bào sống và không thể sao chép chính xác – một là thách thức đối với thị trường thuốc giả. Các thuốc này cũng đòi hỏi một quy trình sản xuất phức tạp và phân tích trong phòng thí nghiệm để chứng minh tính giống nhau hoặc tương đương so với thuốc gốc. Nên về cơ bản, biosimilars cũng đảm bảo được khả năng điều trị bệnh. Tuy nhiên, việc đánh giá biosimilars có thể là rào cản cho chúng thâm nhập vào thị trường. Đặc biệt, việc thuốc được sản xuất như thế nào thường gặp phải một số rào cản về mặt pháp lý.
Một ưu điểm lớn của biosimilars là giá thành sẽ rẻ hơn do không phải tốn thêm nhiều chi phí trong nghiên cứu ban đầu, không tiêu tốn quá nhiều vào các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt. Điều này rất có ý nghĩa cho việc điều trị các bệnh nhân có thu nhập thấp hoặc ở các nước nghèo.
Trước đó, tháng 3/2015, FDA đã phê chuẩn thuốc biosimilars đầu tiên, Zarxio là phiên bản chung của các loại thuốc sinh học neupogen hay phiên bản rẻ hơn của các thuốc sinh học đắt tiền do được sản xuất từ các sinh vật sống. Ngoài Zarxio có ít nhất 11 sản phẩm biosimilars tiềm năng khác hiện đang được phát triển và chờ FDA phê duyệt, nếu được lưu thông dự kiến tiết kiệm cho bệnh nhân ung thư khoảng 250 triệu USD trong vòng 10 năm tới.
Theo Business Insider

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.