Thủ tướng Shinzo Abe « hối hận » vì vai trò của Nhật trong đệ nhị Thế chiến

Thủ tướng Shinzo Abe « hối hận » vì vai trò của Nhật trong đệ nhị Thế chiến

Shares

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu trước Quốc hội Mỹ, thứ Tư 29/04/2015.

« Phân ưu và vô cùng ân hận » là những từ ngữ mà Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã sử dụng trong bài diễn văn lịch sử đọc tại Lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày hôm qua 29/04/2015 về quá khứ quân phiệt Nhật Bản. Cùng lúc, Thủ tướng Nhật nhấn mạnh đến vai trò chính yếu của Tokyo bảo vệ an ninh quốc tế trước thế đe dọa của Trung Quốc.

Được các đại biểu dân cử Mỹ đón tiếp trọng thể với tư cách là đồng minh số một của Hoa Kỳ tại châu Á, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã không bỏ lỡ cơ hội đưa một thông điệp nghiêm khắc lên án Trung Quốc tranh giành biển đảo với Nhật Bản và nhiều nước khác trong khu vực.

Tuy không gọi đích danh Bắc Kinh, Thủ tướng Shinzo Abe cảnh báo những hành động dùng vũ lực hoặc sức mạnh để tranh chấp chủ quyền trong các vùng biển ở Châu Á.

Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ-Nhật, một nhà lãnh đạo Nhật Bản được vinh dự đọc diễn văn trước Lưỡng viên Quốc hội. Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu chậm rãi bằng tiếng Anh và nhiều lần được toàn thể cử tọa đứng dậy vỗ tay.

Diễn văn của Thủ tướng Nhật ngày 29/04 là biểu tượng hòa giải giữa hai kẻ thù xưa mà nay là đồng minh thân thiết. Nhân danh quốc gia và dân tộc Nhật Bản, thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ « lòng ân hận vô biên và tôn kính gửi đến linh hồn của những người Mỹ chết trận hồi thế chiến thứ hai ».

Chủ tịch Hạ viện John Boehner tuyên bố cám ơn lãnh đạo Nhật Bản « đã vinh danh những chiến binh anh hùng Hoa Kỳ hy sinh trong cuộc chiến ».

Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe không nhắc đến một vết nhơ lịch sử khác là chính sách cưỡng bách phụ nữ Trung Hoa và Triều Tiên phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật. Dân biểu gốc Nhật Mike Honda đã mời một nạn nhân Triều Tiên, bà Lee Yong Soo, 87 tuổi, ngồi trên khán đài dành cho công chúng để gián tiếp phản đối nhà lãnh đạo bảo thủ của Tokyo.

Đối với đại đa số nghị sĩ Mỹ, hồ sơ nổi cộm nhất trong chuyến công du này là Hiệp ước trao đổi Thương mại xuyên Thái bình dương TPP giữa Mỹ, Nhật, Úc và nhiều nước khu vực, nhưng không có Trung Quốc. Hồ sơ này đang đạt tiến triển tốt và « gần tới đích » theo tuyên bố của Shinzo Abe.

Báo chí Nhật cũng hoan nghênh thông điệp lịch sử của Thủ tướng Shinzo Abe tại Washington. Tất cả các báo đều đề tựa lớn « Hối hận vô biên » và lời nhìn nhận « gây đau thương cho các dân tộc Á Châu ».

Tuy nhiên nhật báo cánh tả Asahi phê bình lãnh đạo Nhật Bản không nhắc lại lời tuyên bố « chân thành xin lỗi » của cựu Thủ tướng Tomiichi Murayama, năm 1995. Theo Reuters, trong các phát biểu tại Mỹ, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố ông vẫn giữ lời xin lỗi, đã được đưa ra trong tuyên bố lịch sử năm 1995 của Thủ tướng tiền nhiệm Tomiichi Murayama.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.