Thủ tướng Pháp không muốn nhận thêm người nhập cư

Thủ tướng Pháp không muốn nhận thêm người nhập cư

Shares

Thủ tướng Pháp Manuel Valls phát biểu tại Hội Nghị An Ninh Munich, Đức, ngày 13/02/2016..REUTERS

Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 13/02/2016 như đã khẳng định quan điểm cứng rắn của Pháp về việc tiếp nhận người nhập cư vào châu Âu, khi ông tỏ ý không tán đồng một cơ chế quota thường trực mà thủ tướng Đức Angela Merkel chủ trương. Đối với ông Valls, nước Pháp không thể đi xa hơn mức 30.000 người tị nạn được thu nhận.

Theo hãng tin Pháp AFP, bên lề Hội Nghị An Ninh Munich, Thủ tướng Pháp đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần là nước Pháp « không thể nhận thêm người tị nạn ».

Tuyên bố này dự báo không hay cho hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu sẽ mở ra trong hai ngày 18-19/02, mà trong các nội dung bàn bạc chính có vấn đề giải quyết dòng người tị nạn đang tràn vào châu Âu.

Đối với thủ tướng Pháp, thỏa thuận hiệp ước tự do đi lại giữa nhiều nước châu Âu Schengen đang bị đe dọa, với nguy cơ biên giới nội bộ của Liên Hiệp Châu Âu được tái lập, « với những hậu quả kinh tế khó có thể tưởng tượng nổi ».

Theo ông Manuel Valls, Pháp sẽ thực hiện cam kết tiếp nhận 30.000 trên tổng số 160.000 người tị nạn mà các thành viên châu Âu đã đồng ý chia nhau đón nhận, nhưng chỉ thế mà thôi. Ông không tán đồng việc tạo ra một hệ thống quota lâu dài trong việc phân bổ người tị nạn trên khắp châu Âu.

Ý kiến của Thủ tướng Pháp như vậy đã mâu thuẫn với lập trường của đồng nhiệm Đức. Bà Angela Merkel chủ trương chế độ quota.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.