Thủ tướng Nhật sẽ gửi thông điệp gì tới Mỹ trong chuyến thăm tới?

Trong chuyến thăm Mỹ sắp tới, Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe sẽ gửi tới Washington một thông điệp rõ ràng rằng Tokyo đã sẵn sàng đảm nhận vai trò lớn hơn trong vấn đề an ninh trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nhật sẽ gửi thông điệp gì tới Mỹ trong chuyến thăm tới?

Shares

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe (Ảnh: AFP)

Tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, Thủ tướng Abe dự kiến sẽ thông báo với Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc Tokyo sẵn sàng đảm nhận vai trò mới. “Phần lớn nội dung của thông điệp sẽ tập trung về việc Nhật Bản sẵn sàng đóng vai trò lớn hơn trong các vấn đề an ninh hiện nay”, một quan chức của Nhật Bản tham gia vào công tác chuẩn bị cho chuyến đi của Thủ tướng Abe cho hay.

Cùng với thông điệp nêu trên, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh khác mà hai nước cùng quan tâm, trong đó phải kể đến việc Tokyo muốn Washington đưa ra những đảm bảo về trường hợp xảy ra xung đột giữa nước này với các nước láng giềng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Hajime Funada, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, nhận định về chuyến thăm của Thủ tướng Abe: “Dĩ nhiên, Mỹ đã cam kết việc bảo vệ những lợi ích tại châu Á song chúng tôi muốn họ quan tâm hơn nữa tới khu vực này và có những hành động tăng cường sự hiện diện trước tình hình hiện nay. Chúng tôi cảm thấy rằng Trung Quốc đang có những hành động thể hiện sự bá quyền của nước này”.

Hiện có những lo ngại rằng Mỹ, quốc gia đang “tham gia” vào nhiều cuộc xung đột trên thế giới và thực hiện nhiều đợt cắt giảm ngân sách quốc phòng thời gian qua, có thể sẽ không xuất hiện để hỗ trợ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra xung đột, ví dụ như xung đột ở khu vực quần đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Do đó, một báo cáo mới bị rò rỉ cho thấy chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Abe cũng có một mục tiêu là yêu cầu Mỹ tái xác nhận “cam kết mạnh mẽ” của nước này về việc bảo vệ đồng minh trong trường hợp xảy ra xung đột.

Giới chức Nhật Bản cho biết, trong chuyến thăm Mỹ vào tuần tới, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ đưa ra một thông diệp rõ ràng đối với chính quyền Washington, đó là Tokyo đã sẵn sàng để đóng vai trò lớn hơn về an ninh trên trường quốc tế, đặc biệt là khi tình hình thế giới đã thay đổi. Bên cạnh đó, Thủ tướng Shinzo Abe cũng muốn có sự bảo đảm rằng, Mỹ sẽ giúp đỡ Nhật Bản nếu có xung đột xảy ra với các nước trong khu vực.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ thảo luận lần cuối về bản cập nhật các nguyên tắc hợp tác quốc phòng. Theo giới phân tích, những sửa đổi này, phản ánh sự thay đổi lớn nhất trong chính sách an ninh của Nhật Bản trong hàng thập kỷ qua, sẽ mở rộng phạm vi cho vai trò và sự hiện diện về an ninh của Tokyo trên thế giới.

Việc xem xét lại hợp tác quốc phòng giữa hai nước cũng diễn ra trong bối cảnh trật tự kinh tế thế giới đã thay đổi, kể từ bản hướng dẫn hợp tác quốc phòng đầu tiên năm 1997, thời điểm mà Tokyo và Washington là 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Hiện Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản và vươn lên trở thành một cường quốc kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.