Thủ tướng Nhật không dự lễ duyệt binh tại Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ không tham dự lễ kỷ niệm đánh dấu 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II vào ngày 3-9 ở Bắc Kinh, phần vì lo ngại về động thái mở rộng quân sự của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật không dự lễ duyệt binh tại Trung Quốc

Shares

Các đội hình sẽ diễu hành qua Quảng trườngThiên An Môn vào lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm khép lại Thế chiến II. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo đài NHK ngày 24-8, ông Abe đã quyết định không tham dự sự kiện trên để tập trung vào chuyện tranh luận về quyền phòng vệ tập thể tại Quốc hội.

Trong khi đó, tờ Sankei đưa tin Thủ tướng Nhật Bản chọn đứng về phía các nước phương Tây, vốn quyết định không tham dự các sự kiện tại Trung Quốc vì lo ngại về việc mở rộng quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

1

Các binh sĩ Trung Quốc tập dượt cho lễ duyệt binh. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trước đó, Tân Hoa Xã cho biết Bắc Kinh sẽ phô trương nhiều loại vũ khí khác nhau bao gồm khoảng 500 thiết bị vũ khí lục quân, 200 máy bay thuộc hơn 20 chủng loại khác nhau. Khoảng 84% số vũ khí được trình diễn tại lễ duyệt binh vào ngày 3-9 chưa từng xuất hiện trước công chúng.

Ngoài ra, cuộc diễu binh có sự góp mặt của khoảng 10.000 binh lính Trung Quốc và binh sĩ tới từ hơn 10 quốc gia, trong đó có Nga và Kazakhstan. Bắc Kinh muốn sử dụng sự kiện này để khoe khả năng quân sự gia tăng nhanh chóng của nước này.

Quan hệ Trung Quốc và Nhật Bản phần nào tan băng kể từ khi Thủ tướng Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại các cuộc tụ họp đa phương trong tháng 4 và tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, giữa 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á này vẫn còn khoảng cách do những tranh cãi về vấn đề chủ quyền biển đảo và lịch sử.

 (Theo Reuters, China News)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.