Thủ tướng Nhật Bản công du Mỹ

Sau khi đặt chân tới Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/4 đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà John Kerry.

Thủ tướng Nhật Bản công du Mỹ

Shares

Ngoại trưởng Kerry và Thủ tướng Abe (Ảnh: AP)

Ngoại trưởng John Kerry đã có buổi tiếp và ăn tối với Thủ tướng Nhật tại nhà riêng ở Boston, bang Massachuset.

Chuyến thăm của ông Abe đang được dư luận thế giới theo dõi sát sao này sẽ chứng kiến sự thay đổi trong chính sách hợp tác quốc phòng giữa hai nước, theo hướng thúc đẩy vai trò an ninh của cả hai cũng như xác nhận những cam kết hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong khu vực và trên thế giới. Ngoài ra, chuyến đi đang được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Tại Washington, vào ngày mai 28/4, Thủ tướng Abe sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Barack Obama kể từ tháng 11 năm ngoái. Cuộc gặp này được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong hợp tác thương mại Mỹ – Nhật, một yếu tố then chốt đối với tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Một trong những hoạt động được quan tâm nhiều nhất là bài phát biểu của ông Abe tại kỳ họp chung của Quốc hội Mỹ vào ngày 29/4. Ông Abe sẽ là vị Thủ tướng Nhật đương nhiệm đầu tiên phát biểu trước hai viện quốc hội Mỹ.

Bài phát biểu trong khoảng 40 phút, dự kiến sẽ tập trung vào việc đánh giá lại nguyên tắc hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Theo đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ đưa ra thông điệp Tokyo sẵn sàng đảm nhận vai trò lớn hơn trong các vấn đề an ninh hiện nay, mở rộng quyền hạn của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Tokyo cũng sẽ ủng hộ việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ tại Okinawa, bất chấp sự phản đối của dân địa phương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Shinzo Abe cũng muốn có sự bảo đảm rằng, Mỹ sẽ hỗ trợ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra xung đột với các nước khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo giới phân tích, những sửa đổi này phản ánh sự thay đổi lớn nhất trong chính sách an ninh của Nhật Bản trong hàng thập kỷ qua.

Bài phát biểu của ông Abe diễn ra ngay trước thềm cuộc gặp 2+2 giữa các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của hai nước.

Tổng hợp

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.