Thủ tướng Lý Khắc Cường: Tốc độ tăng trưởng Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 7%

Thủ tướng Lý Khắc Cường: Tốc độ tăng trưởng Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 7%

Shares

Một người đàn ông treo cờ trang trí tại một công viên. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết nền, kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn giữ “tiềm năng lớn” và không nhất thiết phải đạt tăng trưởng 7% trong năm nay. Ảnh: Reuters

Nền kinh tế của Trung Quốc có thể tăng trưởng dưới mức 7% trong năm nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết sau khi số liệu tuần trước cho thấy nền kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Nhưng Trung Quốc vẫn có thể khắc phục vấn đề đó, Thủ tướng Trung Quốc cho biết trong một bài phát biểu cuối ngày hôm qua tại Trường Trung ương Đảng, nơi đào tạo cán bộ, theo một thông báo trên trang web chính phủ nước này.

GDP nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chỉ 6,9% trong quý thứ ba, tốc độ chậm nhất trong vòng sáu năm.

Trong tháng Ba, ông Lý Khắc Cường từng dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015 sẽ vào khoảng 7,0%, khi đẩy mạnh quá trình chuyển từ một nước phụ thuộc vào xuất khẩu sang tăng trưởng nhờ chi tiêu tiêu dùng nội địa

“Với mức 6,9%, thì nó vẫn nằm trong phạm vi hợp lý,” Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh, trích dẫn bởi tờ báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

2

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này không cần phải đạt mục tiêu 7% trong năm nay khi chính quyền nước này đang chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng tiêu thụ nội địa. Ảnh: AP

“Chúng tôi không bao giờ nói sẽ phải bảo vệ bất kỳ mục tiêu nào cho đến chết.”

Số liệu GDP của Trung Quốc gần đây làm gia tăng lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế nước này. Nhưng ông Lý Khắc Cường vẫn tỏ ra lạc quan.

“Với nỗ lực chung của cả nước và tiềm năng to lớn của nền kinh tế Trung Quốc, chúng tôi lạc quan trong việc khắc phục khó khăn,” theo trích dẫn trên trang web của chính phủ.

Trung Quốc trải qua một thập kỷ dài bùng nổ, bắt nguồn từ đầu tư cơ sở hạ tầng, xuất khẩu , và trở thành động lực chính của nền kinh tế toàn cầu.

Mặc dù tăng trưởng đã giảm trong những năm gần đây, nhưng GDP vẫn tăng gấp đôi nếu so giữa năm 2006 và năm 2014, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới

Thái Thịnh (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.