Thủ tướng Đức: Tranh chấp biển Đông nên giải quyết ở tòa án quốc tế

Bà Merkel cho rằng vấn đề "tranh chấp biển Đông nên giải quyết ở tòa án quốc tế", trong chuyến thăm Trung Quốc Ngày 29.10.

Thủ tướng Đức: Tranh chấp biển Đông nên giải quyết ở tòa án quốc tế

Shares

Thủ tướng Đức Angela Merkel trông cuộc họp báo với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 29.10

Nhân chuyến viếng thăm Trung Quốc hai ngày, bà Angela Merkel tuyên bố điều quan trọng là các tuyến đường hàng hải thương mại cần tiếp tục rộng mở, bất chấp những căng thẳng sau khi Mỹ khẳng định yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông là phi lý.
Thủ tướng Đức Angela Merkel, bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng trên biển Đông sau việc Mỹ cho tàu chiến đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc phi pháp mà Trung Quốc xây dựng trên biển Đông.

“Tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông là một cuộc xung đột nghiêm trọng. Tôi luôn có chút ngạc nhiên là tại sao trong trường hợp này, tòa án quốc tế lại không được coi là một giải pháp”, bà Angela Merkel nói trong bài phát biểu tại Bắc Kinh, cho biết ý tưởng “tranh chấp biển Đông nên giải quyết ở tòa án quốc tế”.

“Tuy vậy, chúng tôi hy vọng tuyến đường thương mại hàng hải này tiếp tục được tự do và an toàn, vì điều này rất quan trọng cho tất cả mọi người”, bà Merkel nói thêm.

Trung Quốc trước đó đã “bực tức” khi Mỹ gửi một tàu khu trục đến tuần tra trong vòng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo phi pháp mà Bắc Kinh xây tại các bãi cạn trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Bắc Kinh cho biết họ đã cho tàu chiến “theo sát” tàu Mỹ và triệu đại sứ Mỹ để phản đối.

Trước đó bà Angela Merkel và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nói về tình hình Syria, đồng ý rằng cần phải có giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 4 năm nay tại quốc gia này. Tháng trước Nga bắt đầu không kích chống khủng bố IS tại Syria, nhưng bị phương Tây chỉ trích là các cuộc không kích chủ yếu nhằm để hỗ trợ cho chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad thay vì tấn công vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, trọng tâm lớn trong chuyến công du của Thủ tướng Đức là thương mại. Bà Merkel muốn xúc tiến các lợi ích kinh tế của Đức, sau vụ scandal Volkswagen liên quan đến khí thải và loạt hợp đồng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết trong chuyến thăm Anh tuần trước.

Thủ tướng Đức cũng cho biết sẵn sàng ký kết thỏa thuận về việc hai bên không sử dụng tình báo công nghiệp.

“Chúng tôi muốn ký một thỏa thuận song phương nhằm tránh gián điệp công nghiệp”, bà Merkel nói, lưu ý rằng Mỹ và Anh đã ký thỏa ước tương tự với Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường bày tỏ mong muốn học hỏi từ ngành kỹ nghệ Đức, cho biết “chính quyền Trung Quốc tiếp tục giữ lời hứa bảo vệ sở hữu trí tuệ, kiên quyết phản đối việc trộm cắp bí mật thương mại”. Bên cạnh đó ông còn hy vọng “khởi đầu càng sớm càng tốt một nghiên cứu khả thi về thương lượng khu vực tự do mậu dịch giữa Trung Quốc với Liên hiệp Châu Âu”.

(Theo Reuters)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.