Thủ tướng Australia đề xuất thu hẹp quy mô tìm kiếm MH370

Ngày 5/3, Thủ tướng Australia Tony Abbott đã đề nghị thu hẹp quy mô tìm kiếm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, đồng thời bày tỏ hy vọng máy bay này sẽ được tìm thấy sau một năm mất tích bí ẩn.

Thủ tướng Australia đề xuất thu hẹp quy mô tìm kiếm MH370

Shares

Australia sử dụng thiết bị lặn tự hành dưới nước để tìm kiếm máy bay MH370. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Australia)

Phát biểu trước Quốc hội tại thủ đô Canberra, Thủ tướng Abbott cho biết dù không thể cam kết công tác tìm kiếm sẽ tiếp tục được duy trì như ở cường độ hiện nay, song Australia sẽ nỗ lực hết mình để giải đáp bí ẩn và đưa ra câu trả lời cho vụ việc.

Bên cạnh đó, ông Abbott nhận định việc máy bay trên mất tích cho thấy lỗ hổng cơ bản trong việc theo dõi các chuyến bay đường dài, đặc biệt khi bay qua đại dương.

Australia, Malaysia và Indonesia đang có kế hoạch thử nghiệm hệ thống đầu tiên trên thế giới cho phép theo dõi máy bay trên các vùng đại dương hẻo lánh với tần suất 15 phút/lần thay vì 30-40 phút/lần như hiện nay.

Tuần trước, Australia thông báo sẽ hợp tác với Tập đoàn Thales của Pháp để phát triển một hệ thống kiểm soát giao thông dân sự trên không đầu tiên trên thế giới, nhằm hỗ trợ công tác tìm kiếm dấu vết trong các vụ việc tương tự như MH370 nhanh hơn và chính xác hơn.

Australia đang dẫn đầu công tác tìm kiếm tại Ấn Độ Dương, cách bờ biển phía Tây nước này 1.600km, với 4 tàu sử dụng hệ thống định vị dưới nước chuyên nghiệp nhằm tìm kiếm một vùng rộng lớn. Các tàu hiện tập trung tìm kiếm ở khu vực ưu tiên có diện tích 60.000km2.

Cho đến nay, hơn 26.000km2, tương đương 40% đáy đại dương đã được khảo sát. Theo kế hoạch, chiến dịch tìm kiếm này sẽ kết thúc vào tháng 5 tới. Sau thời điểm này, dự báo thời tiết tại khu vực trên sẽ xấu đi.

Chiến dịch tìm kiếm do Australia và Malaysia cùng chi trả với ngân sách lên tới 120 triệu AUD (93 triệu USD). Cục An toàn Giao thông Australia, cơ quan điều phối công tác tìm kiếm cho biết việc liệu có tiếp tục tìm kiếm máy bay mất tích sau khi chiến dịch trên kết thúc hay không tùy thuộc vào quyết định của Chính phủ Australia và Malaysia.

Chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines thực hiện chuyến bay MH370 chở 239 hành khách và phi hành đoàn trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đã biến mất một cách bí ẩn ngày 8/3/2014.

Nhà chức trách Malaysia cho biết các dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay này chệch khỏi đường bay đã định và hướng ra vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử do Australia dẫn đầu đã được tiến hành tại vùng biển được cho là nơi máy bay rơi, song đến nay chưa tìm được một bằng chứng chắc chắn nào./.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.