Thủ phạm đánh bom là phe ly khai Hồi giáo miền nam?

Ngày 15-8, quân đội Thái Lan thông báo đã bắt giữ nhiều nghi can trong khuôn khổ điều tra các vụ nổ hàng loạt làm bốn người chết và 35 người bị thương tại các khu du lịch vào cuối tuần rồi.

Thủ phạm đánh bom là phe ly khai Hồi giáo miền nam?

Shares

Đại tá Winthai Suvaree, người phát ngôn chính quyền quân sự, nói với hãng tin Reuters rằng các nghi can bị giữ trong các căn cứ quân sự nhưng không nói rõ bao nhiêu người bị giữ. Đến giờ chưa có ai bị khởi tố.

Trong hai ngày 13 và 14-8, cảnh sát đã tìm thấy năm quả bom tự tạo chưa nổ tại ba tỉnh du lịch Phang Nga, Prachuap Khiri Khan và Phuket cùng một số vật chứng khác (ảnh). Bom được đặt từ nhiều ngày trước. Tối 14-8 đã xảy ra thêm ba vụ nổ ở tỉnh Yala nhưng không ai bị thương.

Chỉ huy cảnh sát quốc gia Chakthip Chaijinda cho biết các vật nổ tương tự vật nổ các tay súng ly khai ở miền nam Thái lan thường sử dụng. Ban đầu cảnh sát nhấn mạnh các vụ nổ bom xuất phát từ yếu tố chính trị. Nay kết quả điều tra đang xoay sang trách nhiệm của phe ly khai Hồi giáo ở miền nam. SIM được dùng để kích nổ bom là SIM mua ở Malaysia, nơi ẩn náu của nhiều lãnh đạo ly khai.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.