Thủ lĩnh tối cao của khủng bố IS đã bị tiêu diệt?

Quân đội Iraq tuyên bố đã không kích trúng đoàn xe của thủ lĩnh tối cao của khủng bố IS, tuy nhiên số phận y hiện vẫn chưa rõ.

Thủ lĩnh tối cao của khủng bố IS đã bị tiêu diệt?

Shares

Abu Bakr al-Baghdadi bị Iraq không kích chết?

Địa điểm đoàn xe chở Abu Bakr al-Baghdadi thủ lĩnh tối cao của khủng bố IS, bị trúng bom là tại tỉnh Anbar, phía tây Iraq, gần biên giới với Syria, theo thông báo của Iraq cho biết hôm nay (12.10).

Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đang trên đường đến Karabla, một tỉnh ở miền nam Iraq, để tham dự cuộc họp với các chỉ huy của nhóm khủng bố này.

Theo các nguồn tin từ bệnh viện và người dân Iraq, 8 lãnh đạo cấp cao của IS bị tiêu diệt trong đợt không kích của quân đội Iraq trong chiến dịch nhưng số phận của Baghdadi không thật sự rõ ràng.

“Lực lượng không quân Iraq đã không kích trúng đoàn xe của thủ lĩnh khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, trong khi hắn đang trên đường tới Karabla để tham dự một cuộc họp với các chỉ huy Daesh (viết tắt của IS trong tiếng Arab)”, quân đội Iraq cho biết.

“Địa điểm họp cũng bị đánh bom và nhiều lãnh đạo IS đã thiệt mạng và bị thương. Nhưng số phận của al-Baghdadi chưa được được xác minh. Hắn đã được một chiếc xe mang đi. Tình hình sức khỏe của hắn thật sự không rõ ràng”, quân đội Iraq cho biết thêm.

Thủ lĩnh IS hồi tháng 3 vừa qua được cho là bị thương nặng trong đợt không kích do liên minh quốc tế thực hiện, nhưng sau đó đã bình phục. Tháng 11 năm ngoái, chính phủ Iraq cũng thông báo tên này bị thương trong cuộc oanh kích tìm diệt của Baghdad và đồng minh.

Abu Bakr al-Baghdadi tự xưng là người đứng đầu “Nhà nước Hồi giáo” hiện đang chiếm giữ một phần lớn lãnh thổ của Iraq và Syria. Tên này từ lâu đã là đối tượng bị truy nã gắt gao của Mỹ. Ngày 4.10.2011, Washington liệt kê y là một kẻ khủng bố toàn cầu và treo thưởng 10 triệu USD để lấy mạng y.

Một số nhà phân tích cho rằng Abu Bakr al-Baghdadi đang được xem là kẻ có quyền lực hơn Ayman al-Zawahiri, thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Trong bối cảnh Nga tăng cường các cuộc không kích truy quét IS tại Syria, lãnh đạo Moscow và Baghdad đều để ngỏ khả năng có thể mở rộng chiến dịch sang Iraq.

(theo Telegraph)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.