Thư ký NATO tung lý do việc ngày càng áp sát Nga

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Thư ký NATO Jens Stoltenberg lý giải nguyên nhân liên minh quân sự này đang tiến dần về phía Đông châu Âu.

Thư ký NATO tung lý do việc ngày càng áp sát Nga

Binh sỹ Mỹ

Theo Stoltenberg, NATO không chủ động mở rộng liên minh về phía Đông mà chính các nước Đông Âu có nguyện vọng tham gia liên minh quân sự này.

Stoltenberg nói: “Các quốc gia độc lập đã gõ cửa muốn gia nhập NATO. Đó không phải là động thái mở rộng về phía Đông của NATO”.

Lựa chọn thỏa thuận an ninh là quyền cơ bản của một quốc gia, Thư ký NATO nhấn mạnh. “Nếu Ukraine muốn gia nhập liêm minh, chúng tôi sẽ xem xét”, Stoltenberg nói thêm.

Theo Sputnik, những năm qua, NATO đang tăng cường sự hiện diện của mình ở các nước Đông Âu và gần biên giới Nga trong bối cảnh quan hệ giữa Matxcơva và liên minh đang có sự căng thẳng.

Tháng 2 vừa qua, NATO tuyên bố sẽ tăng gấp đôi lượng quân phản ứng nhanh đóng ở Đông Âu, gần biên giới Nga, nâng tổng số binh sỹ này lên 30.000.

Liên minh cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng Đông Ukraine và sáp nhập Crưm.

Trong khi đó, Matxcơva nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc và nhấn mạnh rằng việc mở rộng NATO về phía biên giới của mình có thể gây leo thang căng thẳng và làm suy yếu an ninh khu vực.

Crưm trở lại Nga tháng 3/2014 sau khi 96% cư dân của khu vực thống nhất trong một cuộc trưng cầu dân ý.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

84 queries in 0.405 seconds.