Thông tin nóng vụ 2 cựu điều tra viên dùng nhục hình

Ngày 14/4, Viện KSND Tối cao đã có những đánh giá ban đầu về việc điều tra bổ sung vụ án “dùng nhục hình” xảy ra tại nhà tạm giữ Công an TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và giữ nguyên quan điểm truy tố hai cựu điều tra viên về tội danh trên.

Thông tin nóng vụ 2 cựu điều tra viên dùng nhục hình

Shares

Hình minh họa

Như Tiền Phong đã đưa tin, vào tháng 8/2014, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố hai bị can Huỳnh Ngọc Tòng (SN 1975), nguyên Đội phó đội điều tra và Phạm Xuân Bình (SN 1985), nguyên cán bộ đội điều tra Công an TP Cao Lãnh, Đồng Tháp về tội “dùng nhục hình”.

Cáo trạng xác định, sáng 16/11/2012, tổ công tác Đội cảnh sát điều tra trinh sát Công an TP Cao Lãnh tuần tra, phát hiện Nguyễn Tuấn Thanh (SN 1986) điều khiển xe máy chở Phạm Quốc Nhựt có dấu hiệu nghi vấn nên kiểm tra hành chính.

Đến chiều, tại trụ sở Công an xã Đốc Bình Kiều, điều tra viên Huỳnh Ngọc Tòng đọc lệnh bắt khẩn cấp Thanh về hành vi trộm cắp tài sản song Thanh không ký biên bản và khẳng định mình không có tội. Sau đó, Thanh và Nhựt được di lý về trụ sở Công an TP Cao Lãnh, đến 21h30 cùng ngày Thanh ký vào biên bản khai nhận thực hiện trộm cắp 3 xe máy.

Trong khoảng thời gian từ 22h – 23h, Tòng tiếp tục lấy lời khai của Thanh và Thanh khai thêm 3 vụ trộm khác… Đến trưa hôm sau, Thanh gục trên bàn làm việc tại Đội điều tra trinh sát và được đưa đi cấp cứu, song bác sỹ kết luận đã tử vong. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, CQĐT xác định Tòng và Bình đã dùng nhục hình với Thanh khiến nghi phạm tử vong.

Vụ án này đã được TAND tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử vào ngày 5/2 vừa qua, tuy nhiên sau phần xét hỏi, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và ra quyết định trả hồ sơ điều tra với một số nội dung. Cụ thể, về yêu cầu xác định lại hiện trường vụ án, Viện KSND Tối cao cho biết, ngày 29/3/2014, Cơ quan điều tra thuộc Viện KSND tối cao đã thực nghiệm hiện trường để xác định khả năng quan sát của nhân chứng.

Sau khi cho nhân chứng Nhựt ngồi ở vị trí bị đánh nhìn sang phòng xét hỏi Thanh trong khoảng thời gian từ 20 giờ cho thấy có đủ điều kiện ánh sáng và Nhựt đã nhận dạng chính xác. Mặt khác, lời khai của một số nhân chứng là điều tra viên cho thấy việc kết quả thực nghiệm của cơ quan điều tra là chính xác.

Về yêu cầu xác định rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Thanh, Viện KSND Tối cao cho biết ngày 18/3/2013, Viện pháp y quân đội có văn bản kết luận: Cơ chế của nhũng vết xây xát da và tụ máu trên tử thi được hình thành do tác động của vật tày, lực tác động mạnh, nhiều lần;

Xây xát da và tụ máu nhiều nơi trên thi thể…” Nguyên nhân tử vong của nạn nhân Thanh được xác định là tình trạng suy tuần hoàn cầp không hồi phục trên nạn nhân bị chấn thương do tác động của vật tày vói lực tác động ạnh ở nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm là mũi ức và thượng vị.

Đến ngày 28/5/2014, Viện Pháp y Quân đội-Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 77PYCV trả lời Viện KSND Tối cao về việc ngoài nguyên nhân nói trên còn có nguyên nhân nào khác gây tử vong cho nạn nhân hay không.

Văn bản của Viện Pháp y quân đội nêu rõ: “Nguyên nhân tử vong của Nguyễn Tuấn Thanh là tình trạng suy tuần hoàn cấp không hồi phục trên nạn nhân bị chấn thương do tác động của vật tày với lực tác động mạnh ở nhiều vùng cơ thể, trong đó có vùng nguy hiểm. Ngoài nguyên nhân này không xác định được thêm nguyên nhân khác gây tử vong cho nạn nhân”.

Mặt khác, Viện KSND Tối cao cho rằng, cáo trạng truy tố điều tra viên Tòng và Bình theo Khoản 1, Điều 298 BLHS về tội danh “dùng nhục hình” nên không cân thiết phải có hậu quả xảy ra. Còn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thực hiện theo Bộ Luật dân sự, theo đó Công an TP Cao Lãnh có trách nhiệm bồi thường thiệt hại sau đó yêu cầu hoàn trả bằng một vụ kiện dân sự khác.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.