Thống Đốc Brown ký luật trả lương công bằng của phụ nữ

Thống Đốc Brown ký luật trả lương công bằng của phụ nữ

Shares

Nhóm phụ nữ biểu tình yêu cầu được trả lương công bằng.

SACRAMENTO – Những phụ nữ làm việc tại California sẽ có thêm cơ hội được trả lương bình đẳng với nam giới, sau khi một dự luật mới được ký thành luật vào hôm thứ Ba, mà những người ủng hộ gọi đây là đạo luật mạnh mẽ nhất trong số các đạo luật bảo vệ quyền được trả lương công bằng trên cả nước.

Thống Đốc Jerry Brown đã ký vào đạo luật mới tại Công viên lịch sử quốc gia Rosie the Riveter tại Richmond. Đây là dự luật của Thượng Nghị Sĩ Hannah-Beth Jackson (Dân Chủ – Santa Barbara), mở rộng các đạo luật trả lương công bình của tiểu bang và liên bang, bằng cách buộc các người chủ hãng xưởng phải chứng minh rằng, họ trả lương cao hơn cho nam giới là dựa trên bằng chứng thực tế, không phải vì thành kiến về giới tính.

Đạo luật mới cũng bảo vệ người làm công tránh khỏi bị kỳ thị và bị trả thù, nếu họ hỏi về mức lương của người khác, tuy nhiên, người chủ thuê mướn cũng không bị bắt buộc phải cung cấp các thông tin này. Người làm công cũng có quyền khiếu kiện, nếu họ được trả lương thấp hơn một người khác có chức danh khác, nhưng lại làm công việc “gần như hoàn toàn tương tự.”

Đạo luật Fair Pay Act chỉ cho phép giới chủ nhân trả lương cho nam giới cao hơn, nếu như mức lương này dựa trên thâm niên làm việc, hệ thống khen thưởng, số lượng và phẩm chất sản phẩm làm ra, hoặc “bất ký yếu tố nào khác không phụ thuộc vào giới tính.” Đạo luật này đã được cả 2 viện lập pháp chấp thuận với sự ủng hộ của Phòng Thương Mại tiểu bang.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện Jean Fuller (Cộng Hòa – Bakersfield) nói rằng đạo luật mới là sự cân bằng giữa lợi ích của giới chủ nhân và nữ giới trong lực lượng lao động. Đạo luật này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm tới.

Thống Đốc Brown hiện cũng đang cân nhắc một dự luật khác, cũng có tác dụng chấm dứt tình trạng phụ nữ bị trả lương thấp hơn nam giới, bằng cách cấm giới chủ nhân sử dụng các mức lương trong quá khứ để biện minh cho việc trả lương cho phụ nữ thấp hơn so với nam đồng nghiệp của họ.

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.