Thói quen đi bộ? – Chỉ là mơ khi không còn vỉa hè!

"Hãy trả vỉa hè cho người đi bộ" là tiếng nói tha thiết của bạn đọc Nguyễn Thiện nhân đọc bài viết Từ phố đi bộ đến thói quen đi bộ. Thực tế, rất nhiều vỉa hè ở TP.HCM từ lâu đã không thuộc người đi bộ.

Thói quen đi bộ? – Chỉ là mơ khi không còn vỉa hè!

Shares

Đậu xe ngay bảng cấm đậu xe trên lề đường trước chợ Tân Định, Q.1, TP.HCM – Ảnh: Quang Định

Dạo một vòng đường Phạm Văn Đồng, TP.HCM vào các buổi tối, sẽ thấy vô số hàng quán đặt bàn chiếm hết vỉa hè để đặt bàn cho khách nhậu. Nhiều quán thì lấy vỉa hè để đậu xe máy cho khách.

Báo Tuổi Trẻ ngày 6-4-2014 đã phản ánh thực trạng qua phóng sự ảnh “Làm xấu con đường đẹp”. Đã một tháng qua, tình trạng này vẫn còn như cũ.

Vìa hè kênh Tân Hóa – Lò Gồm đoạn qua Q.6, TP.HCM cũng bị chiếm dụng. Nhiều hàng quán đặt bàn cho khách nhậu. Người dân trải chiếu đánh bài ăn tiền vô tư, mắc võng ngủ, xe máy đậu xếp hàng trên vìa hè. Người đi bộ hay tập thể dục chỉ còn cách phải đi xuống lòng đường.

Vỉa hè kênh Nhiêu Lộc cũng bị tình trạng tương tự.

Thực trạng cũng diễn ra tại các quận 1 và 3 của thành phố.

Trước chợ Tân Định, Q.1 mặc dù ban quản lý chợ đã để bảng “Cấm đậu xe trên lề đường” nhưng nhiều chủ xe vẫn như không biết đọc, hoặc đọc xong như không thèm hiểu.

Nhiều tuyến đường như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lý Chính Thắng, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng,… vỉa hè cũng bị chiếm để đậu xe máy, bán đồ ăn thức uống cho khách.

Tình trạng này diễn ra công khai.

1

Xe máy đậu trên vỉa hè, buôn bán trên vỉa hè đường Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM – Ảnh: Quang Định

2

Vỉa hè đường Phạm Văn Đồng, Q. Gò Vấp, TP.HCM bị chiếm dụng bởi các quán nhậu – Ảnh: Quang Định

3

Một quán nhậu gần cầu Bình Lợi chiếm vỉa hè để đậu xe máy cho khách – Ảnh: Quang Định

4

Một phụ nữ ngủ ngon lành trên võng khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường tại kênh Tân Hóa – Lò Gốm đoạn qua phường 8, Q.6, TP.HCM tối 5-5 – Ảnh: Quang Định

5

Hình ảnh đối lập về khẩu hiệu và người dân chiếm vỉa hè làm việc riêng trên vỉa hè kênh Tân Hóa – Lò Gốm đoạn qua phường 7, Q.6, TP.HCM tối 5-5 – Ảnh: Quang Định

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.