Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Campuchia đóng cửa trường học dính đến Giáo sĩ Gulen

0
4

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chào người ủng hộ trong một cuộc mít tinh ủng hộ ông tại Istanbul hôm 19.7 sau cuộc đảo chính quân sự. Ảnh: REUTERS

Theo South China Morning Post, yêu cầu trên là một phần trong chiến dịch hậu đảo chính mà chính quyền Ankara yêu cầu các đại sứ quán của Thổ Nhĩ Kỳ trên khắp thế giới thực hiện.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Campuchia Chum Sounry đã xác nhận với các phóng viên rằng, Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Campuchia Ilhan Kemal Tug đã đưa ra yêu cầu trên với chính phủ Campuchia.

Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định rằng, 3 trường học ở Campuchia, tương tự như hàng trăm trường khác trên khắp thế giới mà Ankara đang tìm cách để đóng cửa, bị cáo buộc có liên quan đến Giáo sĩ Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ, bị chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan xác định là chủ mưu cuộc đảo chính quân sự ở nước này ngày 15.7.

Những trường học ở Campuchia bị Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu đóng cửa bao gồm: Trường Quốc tế Zaman với các hệ mầm non, tiểu học và trung học có tổng cộng 800 học sinh, bắt đầu hoạt động tại thủ đô Phnom Penh từ năm 1997; Đại học Zaman mới được mở cửa tại Phnom Penh năm 2011.

Sau cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Erdogan đã khởi động một chiến dịch có hệ thống nhằm nhổ tận gốc mọi mầm mống có liên quan đến Giáo sĩ Gulen trên khắp thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh đóng cửa tới hơn 1000 trường học tư nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ và sa thải hàng chục nghìn giáo viên được cho là có liên quan đến phong trào Gulen.

comments