Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích chặn chiến đấu cơ Nga

Hôm 5-10, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 1 máy bay chiến đấu Nga đã xâm phạm không phận nước này gần biên giới với Syria, buộc họ phải điều 2 chiến đấu cơ F-16 ngăn chặn.

Thổ Nhĩ Kỳ xuất kích chặn chiến đấu cơ Nga

Shares

Một chiếc F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, vụ “xâm phạm không phận” được ghi nhận hôm 3-10 tại khu vực Yayladag thuộc tỉnh Hatay, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi bị 2 chiếc F-16 ngăn chặn, máy bay Nga trở lại không phận Syria.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu đại sứ Nga để yêu cầu giải thích. Ankara cũng thúc giục Moscow tránh lặp lại hành động tương tự, nếu không sẽ “phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về bất kỳ sự cố không mong muốn nào có thể xảy ra”.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu cho biết ông đã nói chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cùng Tổng thư ký Jens Stoltenberg và các đối tác chủ chốt của NATO.

Đại sứ Anh tại Ankara Richard Moore mô tả vụ xâm nhập kể trên là một hành động “thiếu thận trọng và đáng lo ngại”. “Anh và các đồng minh NATO khác sẽ sát cánh bên Thổ Nhĩ Kỳ” – ông Moore viết trên mạng xã hội Twitter.

Tuần trước, Nga phát động chiến dịch không kích chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria nhưng Mỹ cáo buộc thực chất Moscow đang giúp Tổng thống Bashar al-Assad “dọn dẹp” phe đối lập. Thổ Nhĩ Kỳ cũng gọi chiến dịch này là hành động “không thể chấp nhận” và là “bước đi sai lầm” của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 3-10 kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin xem xét lại chiến dịch ném bom vì nó giết hại hàng chục dân thường.

Hôm 4-10, quân đội Nga thông báo họ đã tấn công thêm 10 mục tiêu IS ở Syria, trong đó có một trại huấn luyện khủng bố, một nhà máy chuyên sản xuất đai mang bom dùng cho nhiệm vụ tự sát, một trung tâm chỉ huy và các kho đạn dược. Moscow đang gia tăng cường độ các cuộc không kích trong bối cảnh Tổng thống Assad ca ngợi chiến dịch của Nga “là cách duy nhất để cứu Trung Đông khỏi chủ nghĩa khủng bố”.

Tuy vậy, các mục tiêu mà Nga công bố đều nằm ở miền Trung và miền Tây Syria, trong khi Nhà nước Hồi giáo kiểm soát phần lớn khu vực phía Đông nước này.

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP, Euronews, USA Today)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.