Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khoái tên lửa S-300 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục thể hiện sự quan tâm tới hệ thống tên lửa phòng không S-300 Nga cho chương trình tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khoái tên lửa S-300 của Nga

Shares

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga.

Theo một quan chức cấp cao về công nghiệp quốc phòng Nga tại Hội chợ Triển lãm Quốc phòng (IDEF) 2015 diễn ra tại Istanbul cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang xem xét mua hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga.

Thông tin này đã được hãng thông tấn Nga TASS xác nhận. Theo đó, ông Sergey Goreslavsky, Phó Giám đốc điều hành Công ty quốc doanh về xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bày tỏ sự quan tâm tới khả năng mua tổ hợp tên lửa S-300 của Nga.

Chính Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã tới thăm gian hàng triển lãm vũ khí của Nga tại IDEF 2015. Ông Sergey Goreslavsky lưu ý rằng, phía Thổ Nhĩ Kỳ để ý tới rất nhiều hệ thống phòng không khác nhau, ngoài S-300 còn có cả Antey-2500.

“Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nước này đã sẵn sàng tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ”, ông Goreslavsky cho biết. Đồng thời vị Phó Giám đốc điều hành Rosoboronexport này còn tiết lộ, công ty ông cũng đang tính đến việc phát triển hợp tác toàn diện với Thổ Nhĩ Kỳ về lĩnh vực công nghệ quốc phòng.

Cho đến nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tìm kiếm một hệ thống tên lửa phòng không trong chương trình trang bị Hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa của Không quân (T-LORAMIDS) trị giá khoảng 3,4-4 tỷ USD

Hiện chương trình T-LORAMIDS đã thu hút rất nhiều nhà thầu đến từ các công ty Raytheon và Lockheed Mẩtin của Mỹ với hệ thống tên lửa Patriot và Gem-T, công ty Rosoboronexport của Nga với hệ thống S-300, Công ty CPMIEC Trung Quốc với hệ thống HQ-9 và Công ty Eurosam của Pháp-Italy với hệ thống SAMP/T Aster 30.

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.