Thổ Nhĩ Kỳ: Trụ sở cảnh sát Istanbul bị tấn công

Thổ Nhĩ Kỳ: Trụ sở cảnh sát Istanbul bị tấn công

Shares

Trụ sở cảnh sát tại Istanbul được rào lại sau vụ tấn công ngày 01/04/2015.REUTERS/Osman Orsal

Một ngày sau vụ bắt cóc viên thẩm phán ngay tại Bộ Tư pháp, với một kết cục bi thảm, thành phố Istanbul một lần nữa bị chấn động bởi vụ tấn công khủng bố nhắm vào trụ sở cảnh sát, xảy ra vào trưa hôm qua (01/04/2015). Vụ tấn công do một người đàn ông và một phụ nữ tiến hành. Trong vụ này, hai cảnh sát bị thương và nữ khủng bố bị bắn hạ ngay tại chỗ. Hơn một chục người đã bị bắt giữ. Chính quyền nghi ngờ một tổ chức cực tả là tác giả vụ khủng bố này.

Từ Istanbul, thông tín viên Jérôme Bastion cho biết thêm chi tiết:

” Chính quyền có thể khẳng định nhân thân hai kẻ khủng bố trong vụ tấn công, bởi cảnh sát đã theo dõi và truy lùng những người này. Người đàn ông chưa bao giờ giấu giếm việc anh ta là thành viên của cực tả DHKP-C, Mặt trận – đảng cách mạng giải phóng dân tộc. Đây cũng chính là nhóm đã thực hiện vụ bắt cóc con tin ở Bộ Tư pháp xảy ra ngày hôm trước.

Người phụ nữ bị bắn hạ khi cố tìm cách đi thẳng vào trụ sở An ninh bằng cách vừa ném lựu đạn vừa xả súng vào các cảnh sát đứng gác. Ngược lại, đồng phạm bị thương, cố chạy trốn, rồi bị bắt vài phút sau đó. Các nhà điều tra đang truy lùng nhiều kẻ khác ẩn náu trong đám đông.

Giả thuyết khả tín nhất là trong vụ tấn công này, tổng cộng có năm người. Hơn nữa, ngay trong đêm hôm qua, đã có 13 người bị chất vấn. Cùng lúc đó, trong những khu phố nơi có đông các cảm tình viên với phong trào cực tả này, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra. Các rào cản được dựng lên đã bị phóng hỏa, bất chấp việc Thủ tướng cảnh cáo không khoan nhượng với bất kỳ cuộc biểu tình trái phép nào. Còn hai tháng nữa là đến kỳ bầu cử, tình trạng khẩn cấp hầu như đã được áp đặt trên cả nước.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.