Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích căn cứ Kurdistan ở bắc Syria

Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích căn cứ Kurdistan ở bắc Syria

Shares

Người Kurdistan biểu tình ở biên giới Thỗ – Syria, ngày 09/02/2016, chống lại các chiến dịch của chính phủ Ankara.Reuters/CSIS

Trong hai ngày liên tiếp không quân Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công nhắm vào căn cứ của lực lượng vũ trang Kurdistan YPG tại miền bắc Syria. Tổ chức này được Hoa Kỳ yểm trợ và có liên hệ với đảng Kurdistan PYD. Theo quan điểm của Ankara, đảng PYD là một nhánh của đảng Lao Động Kurdistan PKK mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Thông tín viên đài RFI từ Istanbul giải thích thêm

« Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng hôm qua thông báo Ankara đang xem xét khả năng đưa quân trên bộ sang Syria để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Vài giờ sau, thủ tướng Ahmet Davutoglu lên tiếng về khả năng mở chiến dịch oanh kích nhắm vào cơ sở của đảng PYD.

Lập tức lời nói đi đôi với việc làm. Không quân Thổ nhắm vào căn cứ quân sự Minnigh ở phía bắc thành phố Aleppo. Đây được xem là một địa điểm chiến lược sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cách nay vào ngày, lực lượng vũ trang Kurdistan đã chiếm được Minnigh. Tình hình trong khu vực khá phức tạp : Ở phía bắc thành phố Aleppo, các lực lượng Kurdistan được Mỹ, một đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ. Thế nhưng những lực lượng này cũng được Nga giúp đỡ. Chính nhờ có sự yểm trợ của Nga mà tuần qua, quân Kurdistan mới giành được căn cứ chiến lược Minnigh.

Vào lúc mà Washington và Matxcơva thông báo kế hoạch ‘chấm dứt các hành động thù nghịch’ tại Syria, thì Ankara đã nhắc lại là Thổ Nhĩ Kỳ dứt khoát từ chối hướng tới một giải pháp chính trị để giải quyết khủng hoảng Syria mà trong đó có sự hiện diện của các lực lượng vũ trang Kurdistan. Tới nay, Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi PKK là một tổ chức ‘khủng bố’ ».

Giải quyết khủng hoảng Syria, bài toán thêm nan giải

Sáng ngày 14/02/2016 điện Kremlin thông báo tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Syria. Đôi bên cùng « đánh giá tích cực » thỏa thuận ngưng các hành động thù nghịch tại Syria. Nga và Mỹ đồng ý huy động các kênh ngoại giao để nhanh chóng thực thi đồng thuận đã đạt được tại Hội Nghị An Ninh Munich cách nay hai ngày.

Tuy nhiên bài toán trở nên thêm nan giải với chiến dịch không kích của Ankara vào miền bắc Syria và kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Ả Rập Xê Út đưa quân trên bộ sang Syria. Matxcơva không muốn kịch bản này xảy ra.

Về phía Hoa Kỳ, ngoại trưởng John Kerry kêu gọi Nga ngưng oanh kích nhắm vào thường dân Syria. Đây cũng là lập trường của Paris được thủ tướng Pháp Manuel Valls nhắc lại trong khuôn khổ Hội Nghị An Ninh Quốc Tế ở Munich ngày 13/02/2016.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.