Thổ Nhĩ Kỳ nói máy bay bị bắn hạ do Nga chế tạo

Ankara hôm nay cho biết một máy bay do thám bị các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ gần biên giới Syria hồi tuần trước do Nga chế tạo, nhưng Moscow nói nó không thuộc Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ nói máy bay bị bắn hạ do Nga chế tạo

Shares

Hình ảnh được cho là chiếc máy bay do thám bị bắn hạ (Ảnh: Hurriyet)

“Chiếc máy bay bị bắn rơi do Nga chế tạo nhưng Moscow nói với chúng tôi rằng nó không thuộc sở hữu của họ”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 19/10.

Theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc máy bay lạ bị bắn hạ hôm 16/10 sau khi nó xâm phạm không phận nước này.

Vụ việc trên xảy ra sau khi các máy bay Nga vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ 2 lần hồi đầu tháng 10 và Ankara đã cảnh báo sẽ hành động nếu một vụ việc tương tự như vậy tái diễn.

Một quan chức Mỹ nói Washington tin rằng chiếc máy bay bị bắn rơi có nguồn gốc từ Nga. Thủ tướng Davutoglu cho hay nó có thể thuộc các lực lượng chính phủ Syria, mà Nga là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất, hoặc lực lượng dân quân PYD người Kurd hoặc các nhóm khác.

Vụ việc đã cho thấy các nguy cơ đối với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, trong bối cảnh các máy bay của Syria, Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu cùng tấn công các nhóm phiến quân khác nhau bên trong Syria sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Davutoglu nói vụ bắn rơi máy bay do thám cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm hành động chống lại tất cả các vụ xâm nhập không phận.

“Vụ việc này… đã cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng và quyết tâm chính trị nhằm chấm dứt các vụ vi phạm như vậy”, ông Davutoglu nói.

“Tôi hi vọng Nga sẽ hành động thận trọng hơn và quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực”, ông Davutoglu nhấn mạnh.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.