Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào quân do Mỹ chống lưng ở Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu pháo kích lực lượng nổi dậy ở Syria do Mỹ hậu thuẫn và các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực biên giới Syria hôm 22-8.

Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào quân do Mỹ chống lưng ở Syria

Shares

Đám cưới biến thành đám ma ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20-8. Ảgh: AP

Báo Hurriyet cho biết các cuộc tấn công nhằm vào thị trấn Manbij – miền bắc Syria, vốn là nơi lực lượng dân quân người Kurd “Đảng Liên minh Dân chủ” (PYD) mới giành lại từ IS gần đây.

Theo hãng thông tấn nhà nước của Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Ankara đã tăng cường các biện pháp an ninh nhằm vào khu vực biên giới giáp với thị trấn Jarablus đang bị IS chiếm giữ. Ankara đã triển khai xe tăng và xe bọc thép tại khu vực này.

Thông tin về các cuộc đụng độ nói trên nổi lên ngay sau khi các nhà hoạt động Syria khẳng định hàng trăm tay súng nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tập trung ở khu vực biên giới Karkamış để chuẩn bị cho một cuộc tấn công.

Trước đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố Ankara thề sẽ “tẩy sạch hoàn toàn” quân khủng bố IS khỏi khu vực biên giới nước này sau khi xả ra vụ đánh tự sát đẫm máu nhằm vào đám cưới của người Kurrd hồi cuối tuần qua khiến 54 người thiệt mạng, trong đó có 22 trẻ em.

Vụ tấn công xảy ra hôm 20-8 nói trên ở TP Gaziantep là vụ tấn công chết chóc nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua. Hôm 21-8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan nói rằng nghi phạm vụ tấn công ở độ tuổi từ 12-14 và những bằng chứng ban đầu chỉ về hướng IS. Tuy nhiên, tới ngày 22-8, Thủ tướng nước này, ông Binali Yıldırım nói rằng giới chức vẫn đang nỗ lực xác định danh tính kẻ đánh bom và chưa rõ liệu đó là trẻ con ngày người lớn.

“Chúng tôi không có bằng chứng về kẻ đứng sau vụ tấn công là ai. Những thông tin ban đầu về ai đã tấn công và chúng thuộc tổ chức nào, rất không may là chưa chính xác”- ông Yıldırım cho hay.

 (Theo Guardian)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.