Thổ Nhĩ Kỳ : Chính quyền đình chỉ biểu tình ủng hộ chính phủ

Thổ Nhĩ Kỳ : Chính quyền đình chỉ biểu tình ủng hộ chính phủ

Shares

Biểu tình tại quảng trường Taksim – Istanbul – ngày 10/08/2016.REUTERS/Osman Orsal

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, từ sau cuộc đảo chính hụt, hàng đêm dân chúng tại các thành phố lớn đều được mời tập hợp lại để yểm trợ « dân chủ », theo lời kêu gọi của tổng thống Erdogan. Các cuộc tập hợp này đã được lệnh chấm dứt kể từ vào tối qua, 10/08/2016.

Thông tín viên RFI Alexandre Billette tường thuật từ Istanbul, nơi mà hàng ngàn người đáp ứng lời kêu gọi hiện diện mỗi tối tại quãng trường chính của thành phố.

Tối qua là hôm cuối cùng diễn ra các ”đêm canh thức vì nền dân chủ”, được tổ chức hàng ngày ở khắp Thổ Nhĩ Kỳ từ đêm 15/07, khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi dân chúng xuống đường cản bước những người đảo chính muốn chiếm chính quyền.

Các cuộc tập hợp trong tiếng nhạc, những bài hát ca ngợi tổng thống, ”vị tư lệnh tối cao” Recep Tayyip Erdogan, đã diễn ra nhiều nơi, nhất là tại quảng trường Taksim, một nơi mang tính biểu tượng lịch sử ở Thổ Nhĩ Kỳ và thường được các phong trào thiên tả sử dụng.

Từ ngày 15/07, chính quyền đã khuyến khích các cuộc tâp hợp này. Các phương tiện vận tải công cộng tại Istanbul chẳng hạn đều miễn phí vào buổi tối để đông đảo quần chúng có thể đến bảo vệ ”nền dân chủ Thổ Nhĩ Kỳ”.

Với việc chấm dứt các cuộc tập hợp hàng đêm này, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ muốn thông báo là chương đầu thời hậu đảo chính đã kết thúc. Vấn đề bây giờ là xem xem chính phủ muốn sử dụng sự ủng hộ của người dân đối với ông Erdogan như thế nào“.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.