‘Thiên nga trắng’ Tu-160M2 mạnh gấp 2,5 lần tiền nhiệm

Giới quân sự Nga khẳng định, Tu-160M2 vẫn giữ hình ảnh của “Thiên nga trắng” Tu-160 lừng danh, nhưng vẫn sẽ là một máy bay hoàn toàn mới với các tính năng hiệu quả gấp 2,5 lần so với máy bay tiền nhiệm.

‘Thiên nga trắng’ Tu-160M2 mạnh gấp 2,5 lần tiền nhiệm

Shares

Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 7/4 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Yury Borisov cho biết, việc chế tạo máy bay ném bom chiến lược mới Tu-160M2 đang được thực hiện đúng kế hoạch và có thể cán đích trước thời hạn.

Phát biểu nhân chuyến thăm Nhà máy chế tạo máy bay Kazan, Thứ trưởng Quốc phòng Nga cho biết: “Điều vui mừng và tin tưởng nhất là máy bay sẽ cất cánh đúng hạn định”.

Hiện nay, trong biên chế của Quân đội Nga có 16 chiếc Tu-160, trong đó 12 chiếc trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và 4 chiếc dành cho huấn luyện.

Quyết định khôi phục sản xuất oanh tạc cơ Tu-160 được Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua tháng 5/2015 theo đề nghị của Bộ Quốc phòng.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, Tu-160M2 sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2023. Không quân vũ trụ Nga dự định mua 50 máy bay này.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố, Tu-160 nâng cấp sẽ có các tính năng hoàn toàn khác so với các máy bay loại này hiện có.

Tu-160 (NATO gọi là BlackJack) là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa với cánh thay đổi góc nghiêng tùy chọn, mẫu sáng chế của Phòng Thiết kế Tupolev trong những năm 1970-1980.

Tu-160 là máy bay lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử máy bay quân sự siêu thanh và máy bay với biến cánh hình học, đồng thời cũng là chiến đấu cơ nặng nhất thế giới, với trọng lượng cất cánh tối đa lớn nhất trong số các máy bay ném bom hiện có.

Theo RIA Novosti

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.