Thiên nga trắng Tu-160 Nga chạm mặt chiến đấu cơ Pháp

Không quân Hoàng gia Anh mới công bố hình ảnh chạm mặt giữa máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga và hai chiến đấu cơ của Pháp.

Thiên nga trắng Tu-160 Nga chạm mặt chiến đấu cơ Pháp

Shares

Tu-160 Nga (trái) chạm mặt hai chiến đấu cơ Rafale và Mirage của Pháp. Ảnh: Zone militaire

Ngày 17/2 không quân hoàng gia Anh (RAF) đã điều các máy bay chiến đấu Typhoon từ căn cứ Coningsby (Lincolnshire) để chặn hai máy bay Tu-160 của Nga đang bay trên vùng biển Đại Tây Dương gần không phận nước này.

Sau khi bay vòng về hướng tây nam để tránh không phận Anh, một trong hai chiếc Tu-160 tiếp tục chạm mặt hai chiến đấu cơ Rafale và Mirage của Pháp, theo Zone militaire.

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Pháp xác nhận các chiến đấu cơ của nước này được lệnh cất cánh để hỗ trợ Anh theo một thỏa thuận được ký kết giữa các thành viên NATO. Hai chiến đấu cơ Pháp không tỏ thái độ thù địch và phát tín hiệu nhận biết để tránh tình huống đụng độ không đáng có.

“Dường như chiếc Tu-160 đang trên đường đến Syria để không kích IS. Chúng tôi chỉ phát tín hiệu cảnh báo để tránh trường hợp nó bay lạc vào không phận của Anh cũng như của Pháp”, một quan chức Bộ Quốc phòng Pháp cho biết.

Máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-160 của Nga được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt mã định danh Blackjack. Oanh tạc cơ siêu thanh này có thể mang theo vũ khí thường hoặc tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh cho biết việc chạm trán giữa các chiến đấu cơ NATO và oanh tạc cơ Nga không phải là hiếm.

RAF hồi tháng 11 năm ngoái cho hay các chiến đấu cơ Tornado của họ đã xuất kích tổng cộng 20 lần trong 12 tháng để chặn các máy bay Nga tiếp cận gần không phận nước này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.