Thị trường địa ốc Quận Cam bỗng nóng trong tháng Hai

Thị trường địa ốc Quận Cam bỗng nóng trong tháng Hai

Những người đi xem nhà bán tại Redondo Beach, Nam California trong tháng Hai 2015. Tại Quận Cam, số nhà bán trong cùng thời gian đã tăng gần gấp đôi so với đầu năm. (Patrick T. Fallon/Bloomberg via Getty Images)

WESTMINSTER – Hiện nay đang là thời điểm khởi đầu cho mùa mua bán nhà cửa hằng năm, và chưa gì thì thị trường địa ốc ở Quận Cam đang nóng trở lại như đang lên cơn sốt. Đó là ý kiến của các chuyên gia trong ngành sau khi họ xem các dữ kiện được ghi nhận trong tháng Hai vừa qua.

Trong khoảng thời gian 30 ngày, tính từ 29 tháng Giêng đến 26 tháng Hai, nhu cầu tìm mua nhà đã tăng thấy rõ. Tính cho đến ngày 26 tháng Hai, Quận Cam đã có 2,891 hồ sơ mua bán nhà đất được mở escrow trong thời gian một tháng. Mở escrow là giai đoạn chót trong thủ tục mua bán nhà, khi mà chủ nhân đồng ý bán nhà cho người đề nghị mua.

Con số 2,891 hồ sơ đã gần như cao gấp đôi so với từ đầu năm đến hết tháng Giêng, và tăng 18 phần trăm so với một năm trước.

Trong khi đó, số lượng nhà được đưa lên danh sách bán (listing) trong cùng thời gian là 5,443, theo ghi nhận của ông Steve Thomas, một chuyên gia theo dõi tình hình địa ốc ở Nam California. Ông dùng số nhà lên danh sách bán và số mở hồ sơ escrow để tính ra thời gian trung hình mà một căn nhà nằm trên danh sách listing trước khi được bán. Con số mà ông Thomas đưa ra đầu tuần này, theo ghi nhận của nhật báo O.C.Register, là 56 ngày, tức là thời gian từ lúc một căn nhà được đưa lên list đến khi được mở escrow.

Thời gian bán được nhà trong vòng 56 ngày được xem là nhanh hàng thứ nhì trong tháng Hai kể từ thời kỳ suy thoái kinh tế gần 10 năm trước đây. Một năm trước đây, cũng trong tháng Hai, thời gian bán được nhà là 66 ngày.

Vì nhà được bán nhanh, thị trường địa ốc hiện nay được mô tả là thuận lợi cho người bán nhà (sellers market).

Vào đầu tháng Hai, thời gian trung bình bán được nhà là 78 ngày. Vì một lý do nào đó mà các chuyên gia chưa hiểu rõ, thời gian bán đã giảm nhanh từ 78 xuống 56 ngày. Họ chỉ có thể nói là thị trường đang nóng và có thể còn nóng hơn trong tháng tới, khi mà mùa săn nhà bước vào giai đoạn nhộn nhịp và kéo dài suốt mùa hè.

Đa số nhà được bán trong tháng qua là do các chuyên viên địa ốc đảm trách. Tuy vậy, một số nhà cũng được bán bởi các công ty xây nhà. Những công ty này cũng báo cáo sự mua bán phồn thịnh hơn trong tháng Hai. Nhà mới xây được bán trong tháng Hai tại Quận Cam đã tăng gấp đôi trong vòng hai năm, và loại nhà này chiếm 1 phần 8 trong tổng số nhà được bán trên khắp quận.

Sự chuyển hướng nhanh chóng trên thị trường địa ốc trong tháng Hai so với tình hình trì trệ vào cuối năm 2014 đã gây ngạc nhiên cho nhiều chuyên viên. Họ tưởng rằng sự việc nhà lên giá đã khiến nhiều người không muốn mua nhà trong nửa cuối của năm 2014.

Theo phúc trình của CoreLogic DataQuick, số lượng nhà bán trong năm 2014 đã giảm 8 phần trăm so với năm 2013. Trong năm 2013, giá nhà trung bình đã tăng 21 phần trăm. Qua năm 2014, nhà tiếp tục tăng giá thêm 4 phần trăm.

Qua tháng Giêng đầu năm nay, tình trạng nhà bán trì trệ vẫn tiếp tục. Thế nhưng đùng một cái, nhà bán trong tháng Hai bỗng tăng vọt ngoài dự kiến của nhiều người, mặc dù giá nhà vẫn cao. Nhiều người đã bắt đầu săn tìm nhà và mau chóng đề nghị giá mua với chủ nhà.

Trước hiện tượng thị trường địa ốc đang nóng trở lại, một chuyên gia đã mô tả tình hình trong tháng Hai vừa qua cũng giống như xe đang chạy 5 dặm một giờ bỗng tăng vọt lên 65 dặm một giờ.

Giờ đây các chuyên viên địa ốc đang thắc mắc rằng liệu tốc độ mua nhà này sẽ giảm vào lúc nào? có phải là một hiện tượng bất thường? hay sẽ tiếp tục phóng nhanh vào mùa hè năm nay?

:VD:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.658 seconds.