Theo dõi oanh tạc cơ H-6K Trung Quốc tập trận trên biển

Không quân Trung Quốc đã triển khai máy bay ném bom H-6K bay qua vùng eo biển Miyako, gần đảo Okinawa Nhật Bản, tới Tây Thái Bình Dương tập trận.

Theo dõi oanh tạc cơ H-6K Trung Quốc tập trận trên biển

Shares

Theo người phát ngôn Không quânTrung Quốc Shen Jinke cho biết hôm 21/5, lần đầu tiên các máy bay ném bom H-6K của nước này đã thực hiện các chuyến bay đào tạo gần ngay phía nam đảo Okinawa của Nhật Bản. Trong khi phía Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, Nhật Bản đã xuất kích các chiến đấu cơ để cảnh giới các máy bay của Trung Quốc.

1

Một chiếc máy bay ném bom H-6K của Không quân Trung Quốc đang chuẩn bị cất cánh.

2

Gần đây, máy bay ném bom H-6K của Trung Quốc thường xuyên thực hiện các cuộc bay tập trận trên biển.

3

4

Phi công đang chuẩn bị cho chuyến bay tập trận bay tầm xa qua vùng eo biển Miyako, một vùng có rất nhiều nhạy cảm. Đây không chỉ là con đường quan trọng để cho Hải quân Trung Quốc đi tới Thái Bình Dương mà còn là một vị trí nằm sát ngay hòn đảo Senkaku/Điếu Ngư mà phía Trung Quốc, Nhật Bản đang tranh chấp.

5

Hình ảnh những máy bay ném bom Trung Quốc xuất kích trên không. Đại tá Shen Jinke cho biết, cuộc tập trận này nhằm tăng cương khả năng chiến đấu của Không quân Trung Quốc tại những vùng đại dương mở rộng.

6

Đây cũng không phải lần đầu tiên máy bay ném bom H-6K Trung Quốc thực hiện tập trận ở khu vực Tây Thái Bình Dương. Đầu năm 2015, các máy bay H-6K đã bay qua vùng kênh Bashi giữa Đài Loan và Philippines để tới Tây Thái Bình Dương. Ảnh: các máy bay ném bom Trung Quốc chờ xuất kích tập trận ở Tây Thái Bình Dương ngày 30/3/2015.

7

Tuy nhiên, đây là lầu đầu tiên phi đội H-6K thực hiện chuyến bay qua vùng eo biển Miyako. Mặc dù phía Trung Quốc khẳng định, chuyến bay được thực hiện theo đúng đường bay quốc tế và không ảnh hưởng tới các chuyến bay dân sự cũng như không nhằm vào mục tiêu của nước nào. Nhưng phía Nhật Bản đã khẳng định nước này cũng đã điều các máy bay chiến đấu để cảnh giới H-6K.

8

Những chiếc máy bay ném bom của không quân Trung Quốc đang nhộn nhịp cho các chuyến bay tới Tây Thái Bình Dương. Động thái này của Không quân Trung Quốc diễn ra ngay khi những cáo buộc từ phía Nhật Bản cho rằng, các máy bay Trung Quốc thường vi phạm không phận Nhật Bản với tần suất thường xuyên.

9

Trong năm 2014, Nhật Bản cho biết các chiến đấu cơ của nước này đã hơn 400 lần “chạm mặt” với máy bay Trung Quốc.

10

Hình ảnh máy bay ném bom H-6K Trung Quốc đang vượt eo biển tới Tây Thái Bình Dương.

11

H-6K được tin có khả năng mang theo 12 tấn bom hoặc tên lửa. Trên cánh có các điểm treo cho phép mang 6 quả tên lửa hành trình CJ-10 có tầm bắn tới 2.500 km.

12

Trong khi đó, H-6K có phạm vi tác chiến lên tới 3.500 km.

13

Với khoảng cách như vậy, cộng với hệ thống thiết bị vũ khí tầm xa, H-6K được tin có khả năng tấn công các mục tiêu cách Trung Quốc tới 4.500 km nằm ở tận đảo Guam.

14

Một phi công Trung Quốc đang chăm chú quan sát đường bay.

15

Một số chuyên gia quân sự dự đoán, việc quyết định không đưa H-6K tới tập trận ở vùng biển phía nam mà tới Tây Thái Bình Dương rất có thể do Trung Quốc muốn tạo ra thế bí cho các máy bay của Mỹ.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.