Thêm trường hợp nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn

Bên giường bệnh là người chồng đang hôn mê, chị Khuất Thị Huệ nước mắt giàn giụa bởi sự bất lực nhìn chồng đang chết dần chết mòn. 5 ngày nằm viện, chưa một đồng viện phí nộp, giờ chỉ cần dứt máy ra là bệnh nhân chết.

Thêm trường hợp nguy kịch vì nhiễm liên cầu lợn

Shares

Chị Huệ muốn cứu chồng nhưng bất lực bởi sự nghèo khó, trong tay không có nổi một đồng bạc.

Nhưng rõ ràng, bác sĩ bảo chồng chị còn cửa sống khỏe mạnh, qua tai ương này lại khỏe, lại lao động được như bình thường. Thấy chị ngập ngừng, thấy chị nức nở vì không có tiền định xin cho chồng về, bác sĩ, y tá đều động viên chị cố gắng vì anh có cơ hội giữ lại mạng sống, bệnh viện vẫn đang tạo điều kiện hết sức. Nỡ lòng nào chị xin cho chồng chị về, vì nếu về là sẽ chết. Mà nếu để chồng nằm viện, chị Huệ không thể gắng gượng thêm được nữa. Bởi căn bệnh liên cầu lợn chồng chị mắc phải phải điều trị hàng trăm triệu đồng. “Nếu chồng có rượu chè, tiết canh thì chết cũng cam. Đằng này vẫn lao động, làm thuê làm mướn liên miên nhưng cái đói, cái nghèo vẫn quẩn quanh. Vì thế, thấy con lợn sữa chết lại nghĩ lợn mẹ đè chết, bỏ đi thì phí trong khi trong nhà chẳng biết miếng thịt là gì nên anh làm thịt cho mọi người ăn để giờ ra nông nỗi này”, chị Huệ òa khóc.

Chị Huệ cho biết, chị và anh Đinh Văn Tuyên 33 tuổi, ở thôn Di Minh Quang, xã Minh Quang, Ba Vì, Hà Nội lấy nhau được từ năm 2012 và đã có một con đứa con gái 2 tuổi. Gia đình nhà chị còn thuộc diện hộ nghèo trong xã. Anh Tuyên cha mẹ mất từ lâu. Mảnh đất cắm dùi không có nên hai vợ chồng vẫn phải đi ở nhờ nhà họ hàng.

Tuy nghèo nhưng anh Tuyên là chàng thanh niên chịu thương chịu khó, lăn lộn làm việc, đánh đổi sức lao động, mồ hôi để kiếm từng đồng bạc lo cho vợ con. Khi còn khỏe mạnh, anh Tuyên đi trồng gấc thuê ở xa còn vợ làm thuê cho một trang trại lợn gần nhà.

Nhưng trong 3 năm qua, sức khỏe anh Tuyên luôn có vấn đề. Anh đã phải mổ đi mổ lại do sỏi mật tái phát 3 lần. Mảnh ruộng cuối cùng đã bán mà vẫn còn mang nợ. Sau mổ, sức còn yếu nhưng nhà nghèo, món nợ hơn 40 triệu còn đè nặng trên vai nên anh Tuyên vẫn gắng sức cùng vợ đi làm thuê cho một trại nuôi lợn gần nhà, lương tháng mỗi người chỉ trên dưới 3 triệu.

Vì cả hai vợ chồng đều đi làm thuê, đứa con gái nhỏ đành gửi ông bà ngoại trông giúp. Vẫn đang gắng gượng làm việc để trá nợ hòm hòm rồi sẽ đón con ra ở cùng, đỡ thiệt thòi cho con phải xa bố mẹ thì bỗng dưng tai họa ập xuống. Sau khi giết mổ con lợn sữa, từ ngày 15/11/2015 anh đột ngột sốt cao liên tục, trên người bắt đầu nổi ban. Nấn ná sau 1 ngày bệnh diễn biến nặng lên, anh vào Bệnh viện Sơn Tây điều trị. Nhưng cũng chỉ 1 sau ngày bệnh tình trở nên quá nặng. Dù trong túi không còn một xu nhưng đến ngày 18/11/2015 gia đình vẫn phải cho anh chuyển xuống tuyến Trung ương. Khi vào khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương anh Tuyên đã trong tình trạng nguy kịch, nổi ban hoại tử toàn thân và phải đặt máy thở, dùng thuốc vận mạch, trợ tim và truyền máu ngay.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu cho biết, anh Tuyên được chẩn đoán nhiễm trùng huyết có sốc nhiễm trùng nặng, suy gan, suy thận và chảy máu dạ dày. Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch nên dù bệnh nhân chưa có tiền, các thầy thuốc vẫn phải bảo lãnh cho dùng hàng loạt thuốc kháng sinh cao cấp, thuốc vận mạch, thở máy, lọc máu. Tuy nhiên tiền thuốc men và chi phí thực hiện các kỹ thuật cao có thể đến hàng chục triệu mỗi ngày nên nếu gia đình không có tiền thì các thầy thuốc cũng đành bó tay, không biết lấy gì để thanh toán khoản chi phí đó.

1

Người thanh niên chăm chỉ lao động nhưng vẫn nghèo nếu không được tiếp tục điều trị chắc chắn sẽ tử vong.

Ông Khuất Duy An (60 tuổi), bố vợ bệnh nhân sụt sùi chia sẻ, khi gả con gái cho thằng Tuyên, ông không băn khoăn một chút gì dù Tuyên nghèo, mồ côi nhưng bù lại rất ngoan ngoan, chịu thương chịu khó, lúc nào cũng chăm chỉ làm việc. “Nghĩ cả hai vợ chồng nó đều ngoan, hay lam hay làm thế, rồi khó khăn cũng qua. Nào ngờ tai ương liên tiếp ập xuống. Những lần ốm trước tôi cũng phải đứng ra vay gần 40 triệu cứu con, lần này cũng hết chỗ để vay mượn rồi. Anh chị em nhà nó người thì lấy chồng xa, mấy chị gái bị lừa sang Trung Quốc cả chục năm nay không có liên lạc gì. Những họ hàng ở nhà cũng đã vét đến đồng tiền cuối cùng rồi, bây giờ nếu cần 1 triệu cũng không nhà nào có nổi”.

Theo bác sĩ Cấp, tình trạng bệnh nhân Tuyên rất nặng. Tuy nhiên tuổi bệnh nhân còn trẻ, bệnh có cơ hội cứu chữa được nếu có đủ điều kiện thuốc men và các vật tư phục vụ điều trị, triển khai kỹ thuật hồi sức. Các bác sĩ vẫn đang cố giữ người bệnh lại vì giờ mà dứt máy, dứt điều trị bệnh nhân sẽ chết.

Các bác sĩ chia sẻ, cả khoa đang bảo lãnh để điều trị cho người bệnh bởi cơ hội qua khỏi của bệnh nhân là có. Nhưng các bác sĩ cũng đang rất đau đầu vì mỗi ngày, chi phí điều trị đều đội lên, với bệnh nhân này ước tính chi phí điều trị hết từ 70 – 80 triệu. Trong khi gia cảnh người bệnh khó khăn thế, vì thế, ngoài sự gắng sức của chính gia đình người bệnh, của đội ngũ nhân viên y tế thì bệnh nhân cũng rất cần sự chung tay hỗ trợ của cả cộng đồng.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bệnh nhân Đinh Văn Tuyên, hiện đang điều trị tại khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Vợ là chị Khuất Thị Huệ, số ĐT : 0976885901.

Theo Dân trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.