Thêm một quan tham Trung Quốc bị “ngã ngựa” vì tham nhũng

Cơ quan chống tham nhũng thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 31/12 tuyên bố các cơ quan chức năng nước này sẽ truy tố nguyên Thứ trưởng Môi trường Zhang Lijun về tội danh tham nhũng sau khi một cuộc điều tra mới đây phát hiện người này đã lạm dụng quyền chức để nhận hối lộ.

Thêm một quan tham Trung Quốc bị “ngã ngựa” vì tham nhũng

Shares

Nguyên Thứ trưởng Môi trường Zhang Lijun bị truy tố vì tội danh tham nhũng (Ảnh: www.like-news.us)

Trong một thông báo ngắn, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương (CCDI) tiết lộ trong thời gian tại nhiệm sở giai đoạn 2008-2013, ông Lijun đã cất nhắc nhiều vị trí sau khi nhận quà biếu và lạm dụng quyền chức để vụ lợi làm ăn thông qua các thành viên gia đình và các công ty không tên tuổi.

Một cuộc điều tra nhằm làm rõ các sai phạm của ông Lijun được bắt đầu từ tháng 7 năm nay. Ông Lijun gần đây đã bị khai trừ ra khỏi đảng và trường hợp sai phạm của ông được bàn giao cho các cơ quan luật pháp để xử lý. Điều này có nghĩa là ông Lijun sẽ bị truy tố, theo báo cáo trên.

Ông Lijun chưa lên tiếng về vụ việc và không rõ ông này có thuê luật sư đứng ra bào chữa hay không.

Suy thoái chất lượng môi trường đang là chủ đề nhạy cảm tại Trung Quốc với hàng ngàn cuộc biểu tình phản đối nổ ra mỗi năm do lo ngại về ô nhiễm, đặc biệt từ các nhà máy.

Trước đó vào tháng 2 năm nay, Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc đã khiển trách Bộ Môi trường về một loạt các vấn đề, trong đó có sự can thiệp của các quan chức bộ này và những người thân của họ vào việc đánh giá tác động môi trường.

CCDI đồng thời cho biết thêm cơ quan này đang điều tra ba quan chức thuộc Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia, cơ quan chuyên phụ trách về việc lập kế hoạch phát triển kinh tế Trung Quốc, về tội “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, một thuật ngữ dùng để chỉ cho tham nhũng tại Trung Quốc, theo Reuters.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 3 năm trước, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động cuộc chiến chống tham nhũng, theo đó nhiều quan chức cao cấp đã “ngã ngựa”, trong đó có nguyên Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.