Thay đổi nhóm máu sau khi hiến tặng về nhóm máu O

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia đã tìm được cách thay đổi nhóm máu được hiến tặng.

Thay đổi nhóm máu sau khi hiến tặng về nhóm máu O

Shares

Tìm cách thay đổi nhóm máu sau khi hiến tặng về nhóm máu chuyên cho – nhóm máu O

Các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia đã tìm được cách thay đổi nhóm máu được hiến tặng. Bằng cách dùng enzyme để cắt các thành phần kháng nguyên trong máu, họ có thể chuyển đổi tất cả các nhóm máu về nhóm O – loại máu chuyên cho. Một nghiên cứu thật tuyệt vời, giúp cứu sống vô số tính mạng của các bệnh nhân mà không còn gặp phải tình trạng khan hiếm máu nữa.

Có lẽ chúng ta nên đi hiến máu một vài lần trong đời vì đây là một hành động hết sức nhân văn và mang đầy ý nghĩa. Nhưng nếu các bạn sở hữu nhóm máu O thì sẽ được khuyên đi hiến tặng thường xuyên hơn nữa bởi lẽ đây là nhóm máu hữu dụng nhất nhưng lại khá ít gặp. Dưới góc độ sinh học, sự khác nhau giữa các nhóm máu A và B quyết định bởi một loại kháng nguyên có thành phần đường đính trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Khác nhau đơn giản là thế, nhưng chỉ cần truyền sai nhóm máu có thể dẫn tới tử vong. Thí dụ như truyền máu A và người có máu O, hệ thống miễn dịch của họ sẽ lập tức tấn công những “kẻ xâm lược” mang các phân tử đường khác biệt.

Bằng cách dùng một loại enzyme đặc biệt, các nhà nghiên cứu có thể cắt bỏ kháng nguyên đính trên các tế bào hồng cầu, và tạo ra loại máu O trung lập chuyên cho. Đây không phải là lần đầu tiên người ta tạo ra máu ít kháng nguyên trong phòng thí nghiệm, nhưng nỗ lực lần này cho kết quả tốt nhất từ trước đến nay. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một kỹ thuật gọi là tiến hóa trực tiếp: dùng các vi khuẩn để tạo thành enzyme và chèn những dạng đột biến cụ thể vào bộ DNA của vi khuẩn để tăng cường độ hoạt động loại enzyme cần thiết. Sau khi nuôi dưỡng vi khuẩn qua 5 thế hệ, enzyme có mức độ hoạt động mạnh hơn 170 lần so với trước đó.

Và công đoạn cuối cùng, enzyme sẽ được dùng để cắt các kháng nguyên ra khỏi tế bào hồng cầu. Mặc dù loại enzyme này có khả năng loại bỏ hầu hết các kháng nguyên, nhưng quá trình này vẫn chưa thật sự hoàn hảo. Nói cách khác, loại máu O được tạo thành vẫn chưa hoàn hảo vốn cần phải bổ sung enzyme vào trong máu đã được hiến tặng. Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục tăng cường hiệu quả hoạt động của enzyme và họ tự tin rằng nghiên cứu sẽ sớm tiến triển để áp dụng thử nghiệm lâm sàng trong tương lai không xa.

Theo Khoa Học

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.