Tháp pháo AU-220M Nga phù hợp với tăng PT-76 Việt Nam?

Tháp pháo AU-220M mà Nga vừa giới thiệu tại UAE được cho là tương thích với thân xe tăng PT-76 Việt Nam đang sử dụng.

Tháp pháo AU-220M Nga phù hợp với tăng PT-76 Việt Nam?

Shares

Tháp pháo AU-220M.

Tại triển lãm quân sự IDEX-2015, công ty quốc phòng Nga lần đầu tiên giới thiệu module tháp pháo thế hệ mới AU-220M. Ngay lập tức, họ đã giành được hợp đồng đầu tiên với UAE – trang bị cho xe thiết giáp chở quân Enigma do Tập đoàn Công nghệ Quân sự Emirates (EDT) của UAE sản xuất.

Đáng lưu ý, theo trang mạng Army-Technology thì tháp pháo AU-220M thế hệ mới này hoàn toàn có thể trang bị cho các xe tăng hạng nhẹ lội nước PT-76 được sản xuất từ những năm 1950 mà Việt Nam đang sử dụng số lượng lớn trong lực lượng tăng thiết giáp Lục quân và Hải quân.

“…Tập đoàn nhà nước Rosoboronexport của Nga cũng cung cấp gói nâng cấp khung thân và tháp pháo xe tăng T-76. Theo đó, xe sẽ được trang bị tháp pháo AU-220M, hệ thống vũ khí cao tốc lắp pháo 57mm có bộ ổn định toàn phần, thiết bị giảm giật đầu nòng giúp giảm đáng kể lực giật khi bắn”, Naval-technology cho biết.

Các xe tăng PT-76 hiện nay hầu như đều được trang bị tháp pháo kiểu cũ lắp pháo 76,2mm D-56TM có tầm bắn hiệu quả 1.500m.

Tháp pháo AU-220M được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Trung ương Burevestnik thuộc hãng chế tạo xe tăng nổi tiếng Uralvagonzavod (UVZ) dành cho các dòng xe thiết giáp cả mới lẫn đang trong quá trình cải tiến. Module này được trang bị một pháo tự động 57mm và một súng máy 7,62mm lắp trên giá điều khiển từ xa.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.